5 thói quen hằng ngày tăng cường sức khỏe cho não

5 (100%) 2 vote[s]

Những hành động mà chúng ta thực hiện hằng ngày mà không cần ai nhắc nhở, không cần thông báo chúng ta gọi đó là thói quen, chúng tạo nên một phần lớn các hoạt động của bộ não trong suốt cả ngày. Có những thói quen ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bộ nào, có cả thói quen tốt và xấu. Nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ nói về những thói quen tốt cho sức khỏe của bộ não.

1. Ngủ đủ

Nếu bạn đang vì một lý do nào đó mà thường xuyên thiếu ngủ thì bạn đang bỏ lỡ một phần giá trị trong việc củng cố trí nhớ của mình đồng thời làm tăng các nguy cơ về các bệnh liên quan đến trí nhớ như hay quên. Bộ não của chúng ta không nghỉ trong lúc chúng ta làm việc, nó hoạt động liên tục để sắp xếp và thu thập mọi thứ bạn học được trong ngày. Quá trình này diễn ra trong một giai đoạn sâu, khi chu kỳ giấc ngủ của bạn bị xáo trộn hoặc bị cắt ngắn điều đó có nghĩa là, bộ não của bạn bỏ lỡ việc phát triển trí nhớ và những kiến thức, thông tin chúng ta thua được sau một ngày sẽ được hấp thu ít hơn, đấy thực sự là sự lãng phí. Vì vậy hãy ngủ đủ giấc hàng ngày từ 7,8 tiếng.

2. Tập thể dục

Tập thể dục không trí tốt cho sức khỏe cơ bắp mà con tốt cho sức khỏe của não, thể dục là luôn luôn có lợi. Nó giúp chúng ta cải thiện tâm trạng, giúp chúng ta thư giãn, giảm căng thẳng vì vậy sẽ giúp cho khả năng nhận thức của não bộ được cải thiện và phát triển.

Một nghiên cứu trên tạp trí The Journal of Aging Research cho thấy những bài tập thể dục liên quen đến cân nặng, tim mạch, sức bền giúp cho não bộ tăng sự nhạy bén hơn nhiều so với chỉ tập một loại bài tập cụ thể. Vì vậy hãy kết hợp nhiều loại bài tập khác nhau để não của chúng ta được phát triển tốt nhất.

3. Đọc sách

Dù khi chúng ta còn trẻ hay chúng ta đã già thì việc học hỏi để có thêm kiến thức là điều luôn luôn cần thiết, có rất nhiểu cách để chúng ta có thể cóm thêm thông tin, thêm kiến thức nhưng cách tốt nhất là đọc sách không chỉ vậy đọc sách còn giúp chúng ta cải thiện sự tập trung, tăng cường kỹ năng tư duy và phân tích, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng…Tất cả những lợi ích trên đều đặc biệt tốt cho não.

4. Học hỏi và làm những điều mới thường xuyên

Đây là không phải là một cái gì đó khó khăn, chúng ta hãy thử làm những điều mà chúng ta chưa từng làm trước đây. Hãy làm quen một cô gái mà bạn muốn, hãy nấu một món ăn mà bạn chưa từng nấu…đơn giản chỉ như vậy thôi. Làm những điều chưa từng làm trước đây giống như bạn đang tập thể dục cho não vậy.

5. Ăn những thực phẩm tốt cho não

Chúng ta thường không nhận ra bộ não của chúng ta bị ảnh hưởng như thế nào bởi những gì chúng ta ăn. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp và cụ thể đến nhiều chức năng não của chúng ta. Các loại rau như bông cải xanh, rau bina, cà chua, một số loại quả mọng và dầu omega 3 có trong cá có dầu (và một số loại ngũ cốc) giúp cải thiện đáng kể trí nhớ và chức năng não nói chung. Protein có trong thịt, cá, trứng và đậu chứa hàm lượng axit amin cao như tyrosine, từ đó giúp tạo ra hai chất dẫn truyền thần kinh cực kỳ quan trọng trong não của chúng ta, norepinephrine và dopamine. Cả hai điều này đều liên quan đến sự tỉnh táo của tinh thần.

Trên đây là 5 thói quen mà chúng ta lên áp dụng để có được một bộ não khỏe mạnh, hãy tập cho mình những thói quen trên để cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn, giám tiếp giúp bạn trở thành một con người thành công.