Ăn mì chính có hại hay không?

5 (100%) 1 vote[s]

Mì chính là gì?

Năm 1908 một vị giáo sư người Nhật Bản tên là Kikunae Ikeda đã tách chất Axit Glutamic như một chất tạo vị mới từ một loại tảo biển bằng phương pháp tách triết dung dịch và kết tinh. Ông đặt tên cho vị của axit glutamic là Umami thứ mà chúng ta vẫn gọi là mì chính hay bột ngọt.

Kikunae Ikeda mì chính
Kikunae Ikeda tìm ra mì chính

Mì chính có tên hóa học là Monosodium Glutamat (MSG). Tên tiếng anh của mì chính là Monosodium Glutamate. Mì chính không có bất cứ giá trị dinh dưỡng nào nó là một loại gia vị đánh lừa vị giác của người ăn, mang lại cảm giác là có nhiều protein hơn, ngọt ngon hơn. Chính vì vậy nhiều người vẫn coi mì chính như là một loại gia vị không thể thiếu cho bất ki món ăn nào.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, ăn trong hạn mức cho phép thì mì chính là vô hại. Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ xảy ra nguy cơ với sức khỏe con người. Ở cuộc sống hàng ngày, loại bột ngọt này đang xảy ra rất nhiều tranh cãi khác nhau. Và nhiều chuyên gia dinh dưỡng trong nước khẳng định mì chính hoàn toàn không có ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học lại cho rằng phụ gia này có thể hủy hoại sức khỏe của bạn một cách lặng lẽ.

Tác hại của việc ăn nhiều mì chính

Phóng viên Tin123 đã phỏng vấn được một sô người đã có những triệu trứng lạ khi ăn mì chính.

Chị Nguyễn Thị Trà My (Lê Thanh Nghị – Hai bà Trưng – Hà Nội) nói: “Bản thân mình khi ăn mì chính mà ăn ngoài hàng, có những hàng khi ăn xong mình cảm thấy rất là chóng mặt, đau đầu và buốt từ trên xuống dưới như người cảm, bị mồ hôi toát ra. Lúc đầu thì mình không hiểu nguyên nhân nhưng sau này mới biết chính là do mì chính. Cứ nhà hàng nào cho mì chính vào đồ ăn là mình bị như vậy.”

Bà Vũ Thị Lũy (Đống Đa – HN) nói: “Khi tôi ăn một cái bát phở, bún ở ngoài chợ thì cái miệng của cô nó ghê lắm. Rất là kinh khủng vì cái vị ngọt nó làm cho nhức đầu, khó chịu, tôi rất là sợ.”

Có lẽ có rất nhiều người cảm thấy gai gai, tê người, chóng mặt, dị ứng, xây xẩm mặt mày, mỏi bủn giủn tay chân sau khi được ăn các món làm từ mì chính

Cách ăn mì chính đúng cách

Theo bà Trần Cẩm Tú (Ủy viên hội khoa học vệ sinh và an toàn thực phẩm Việt Nam) liều lượng sử dụng mì chính mỗi ngày chỉ là 0.12% trọng lượng cơ thể. Người nặng 50kg sẽ được dùng khoảng 5 -6 gam mỗi ngày. Nếu sử dụng quá thì gan và thận sẽ phải làm việc nhiều lên, tích lũy lại ở trên cơ thể và đến 1 lúc nào đó cơ thể không đào thải được sẽ gây ra nhiều tác hại.

tác hại mì chính
bà Trần Cẩm Tú nói về tác hại mì chính

Chuyên gia âm thực Phan Anh cho rằng: “Trong quá trình tìm hiểu tôi biết được rằng là bản thân bột ngọt, bột nêm hay mì chính của các hãng có nguồn gốc xuất xứ tốt hoặc có cái giấy hép lưu hành trên thị trường thì cái lượng độ ngọt nhân tạo thường nằm trong cái ngưỡng tiêu chuẩn được phép sử dụng. Tuy nhiên liều lượng rất là ít cho 1 người / ngày. Nhưng thói quen của người tiêu dùng là thường xuyên sử dụng nhiều hơn. Chính vì thế đã đưa vào người cái chất tạo ngọt nhân tạo quá nhiều khiên gây ra ảnh hưởng không tốt.”

Tức là một người 50kg chỉ ăn khoảng 1 thìa cà phê mì chính mỗi ngày nhưng với thói quen sử dụng mì chính tùy tiện trong hầu hết các gia đình và các quán ăn hiện nay, rất khó để kiểm soát lượng mi chính vào trong cơ thể mỗi ngày. Chính điều này đang gây ra nhiều đe dọa cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nguyên nhân ăn mì chính bị đau gáy, tê mỏi, chóng mặt, dị ứng

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là điều hoàn toàn bình thường do cơ địa của nhiều người này quá nhạy cảm với bột ngọt mà thôi, giống như có rất nhiều người bị di ứng khi ăn tôm, cua, nhộng, … Cũng có thể do những người này đã sử dụng quá nhiều mì chính, đó được gọi là ngộ độc mì chính giống như các loại vitamin chẳng hạn. Bình thường vitamin khi dùng tì không có hại nhưng dùng ở liều cao quá thì vitamin cũng gây hại chư không riêng gì mì chính.

Trên thị trường thì đang bày bán rất nhiều loại mì chính có 3 KHÔNG.

  • Không nhãn mác
  • Không hạn sử dụng
  • không nguồn gốc
mì chính không nhãn
tác hại mì chính không nhãn mác
mì chính giả
mì chính giả đóng thành bao tải

Đây la loại mi chính ma chúng ta rất dễ dàng mua được ở chợ. Đây là một điều dáng ngại với mì chính giả. Hy vọng mọi người sẽ cảnh giác và đã biết cách sử dụng đúng cách.

Nguyễn Duy