Bùa là gì? Ngải là gì?

4 (80%) 1 vote[s]

Hôm nay chúng ta sẽ cùng gặp gỡ với tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai, viện nghiên cứu tôn giáo – Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam. Người đã có nhiều năm tiếp xúc và trực tiếp nghiên cứu bùa ngải.

Bùa ngải không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà nó còn là có trên cả thế giới. Rất nhiều dân tộc trên thế giới có và nnos có từ thời xa xưa. Ở việt nam nó cũng phổ biến ở cả người kinh và người dân tộc.

Bùa là gì?

Bùa ngải là một dạng ma thuật, từ thời cổ xưa người ta đã quan niệm rằng “những vật nó tương đồng thì mời gọi nhau” và những vạt mà đã từng tiếp xúc với nhau thì vẫn tiếp tục tác động khi nó không còn tiếp xúc nữa. Xuất phát từ nguyên tắc như vậy nên các thầy pháp cho rằng là có thể dùng bùa để thực hiện tác động lên một đối tượng nào đó.

Ngải là gì?

Ngải là một dạng y học dân gian, bài thuốc dân gian mà người dân tộc người ta hay sử dụng các vị thuốc dân gian, lá rừng, rễ rừng mà nó có tính dược liệu cao để gây tác động lên người khác.

Sự khác nhau giữa bùa và Ngải

Ngải là một thứ khác với bùa, bùa nó mang tính chất tôn giáo, còn ngải là một dạng y thuật dân gian. Nhưng cũng được dùng theo nguyên tắc các vật tương đồng thì sẽ mời gọi nhau, từng tiếp xúc thì sẽ tác động. Các thầy pháp người ta thường sử dụng những vật tương đồng với nhau để tác động lên đối phương. Bùa thì thường tác động lên tinh thần cong ngải tác động lên thể chất, cơ thể.

Bùa ngải rất phổ biến ở người Việt, ví dụ: Một người đi xa lâu không thấy về, muốn người đó nhanh về thì lấy áo hoặc quần của người đó cho vào chảo rang lên. Người ta tin rằng là cái áo quần đó sẽ tác động lên vật chủ vì đa từng có thời gian tiếp xúc và người chủ quần áo đó sẽ nóng ruột để trở về. Thực tế nó cũng là một dạng bùa.

Những em bé mà khó nuôi thì các cụ cũng đem bán sang bên thần thánh, chùa. Em bé sẽ được mang một cái khoán (bùa) về để khâu vào áo hoặc để dưới gối.

Tại đền Bà chúa xứ, khi chúng ta tới cũng được phát một miếng vải đỏ nho nhỏ và tin rằng cho nó vào ví là sẽ được an lành. Nó cũng là một dạng bùa mà chugns ta không để ý tới. Đặc biệt chúng ta thường để ý tới bùa yêu.

Các loại bùa

Bùa thì có rất nhiều dạng các dạng bùa phổ biến chủ yếu là bùa yêu và bùa ghét. Bùa yêu thì nó thường có những hình vẽ một đôi nam nữ ôm nhau, bùa an lành thì cũng làm bằng giấy gió nhưng họ phù chú vào cái giấy đó xong họ cuốn lại thành hình người bằng giấy. Bùa bằng đá có những hình thù, bằng gỗ có những cái hình thù lạ được tạc bên trên giống như người.

hình ảnh về bùa yêu
bùa yêu

Chúng ta chưa có nhiều nghiên cứu thống kê về tác dụng của bùa. mà hầu như bùa còn tồn tại được là nhờ có niềm tin tôn giáo. Người ta tin rằng nó có tác dụng thì nó sẽ ảnh hưởng tới tâm lí người đó. Tâm lí tốt tạo ra thể trạng tốt. Bùa thì nó ảnh hưởng tới tinh thần

Tại sao bùa và ngải lại đi liền với nhau?

Khi người ta được cho bùa thì người ta yên tâm rằng có cái lá bùa đó thì nó sẽ hỗ trợ cho mình, nó chấn an tinh thần, tăng thêm quyền năng vô hình nào đó cho mình.

Tác động thêm là nếu được cho uống ngải như xông, ngửi, ăn, uống. Khi mà người thầy pháp có những tri thức về y học dân gian thì họ sẽ bốc cho họ những bài thuốc dân gian, uống hoặc ăn vào thì nó sẽ có những cái trợ giúp về mặt thể chất, tốt cho cơ thể nếu người đó có hiểu biết về thuốc. Ngược lại, nếu áp dụng nó cho những cái không mong muốn, tiêu cực, không tốt, độc dược nó sẽ gây ra chóng mặt đau đầu, ho, xuyễn là do tác dụng của cái dược liệu từ ngải đó mang lại.