Cách để trẻ lâu, chống lão hóa

Đánh giá bài viết này

“Già trước tuổi” không những lầ điều bất lợi về mặt hình thể mà quan trọng hơn, là 1 báo hiệu của những yếu tố gây bệnh. Vì vậy, khi đã chẩn đoán già trước tuổi, cần xác định nguyên nhân, tiến hành điều trị dự phòng.

Có 6 nguyên nhân khiến bạn “già trước tuổi”

Xác định được nguyên nhân khiến bạn già trước tuổi thì bạn sẽ dễ dàng tìm được biện pháp điều trị và dự phòng đúng cách

Vận động cơ thể

Vận động cơ thể là thực hiện 1 chế độ rèn luyện thân thể hằng ngày. Đảm bảo vưà sức, có sự hướng dẫn và theo dõi. Vận động cơ thể đúng sẽ có những tác dụng tích cực như sau:

Hình ảnh minh họa chức năng của Cholesterol xấu (LDL) và Cholesterol tốt (HDL)
Hình ảnh minh họa chức năng của Cholesterol xấu (LDL) và Cholesterol tốt (HDL)
  • Điều hòa chuyển hóa năng lượng: Tránh thừa năng lượng, thừa trọng lượng cơ thể, chống tăng cholesterol máu, tăng thành phần HDL-Cholesterol trong máu ( HDL-Cholesterol làm giảm tích tụ cholesterol trong máu và trong các mô. Vận chuyển cholesterol dư thừa từ các mô và cơ quan, mạch máu về gan xử lí, tại gan các cholesterol được chuyển hóa và thải ra khỏi cơ thể)
  • Điều hòa, tăng hiệu lực hoạt động của hệ thần kinh: giúp cơ thể vượt qua các tính huống gây sress.
  • Cải thiện dinh dưỡng toàn thân: Tăng thể tích khối cơ được vận động, tăng lưu lượng máu đi qua các khối cơ, tăng số lượng mao mạch hoạt động có hiệu lực, tăng trữ lượng myoglobin và glycogen trong sợi cơ. Kết quả tổng hợp là bảo vệ và duy trì khối nạc của cơ thể.
  • Bảo vệ cơ tim: Tăng sức chịu đựng thiếu oxy của cơ tim, khai thông mạch bàng hệ kém hiệu lực, thúc đẩy sự tân sinh mạch bàng hệ mới, đi vòng đoạn mạch bị hẹp, tắc.

Điều chỉnh chế độ ăn hợp lí

Điều chỉnh chế độ ăn hợp lí, phù hợp với nhu cầu của từng lứa tuổi.

Chế độ ăn tăng rau xanh và hoa quả chín
Chế độ ăn tăng rau xanh và hoa quả chín

Có 2 đối tượng cần lưu ý đề phòng thừa năng lượng:

  • Hài nhi (trẻ từ 2-15 tháng): Nếu cho ăn quá thừa trong thời kì này sẽ làm tăng số lượng tế bào mỡ. Sau 1 tuổi, số lượng tế bào này không giảm cho dù mức nuôi dưỡng có giảm.
  • Người có tuổi: Số tế bào mỡ nhiều bất thường sẽ thu nhận 1 khối lượng mỡ lớn, tạo cơ hội cho sự phát triển của bệnh thừa cân-béo phì. Tuổi càng cao, tiêu hao năng lượng của cơ thể càng giảm, vì thế, mức cung cấp năng lượng qua thức ăn phải giảm 1 cách tương ứng
  • Nếu lấy nhu cầu năng lượng của 1 cơ thể 20-30 tuổi làm chuẩn (100%): thì ở lứa tuổi 31-40, nhu cầu ấy sẽ là 97%; 41-50 tuổi là: 94%; 51-60 tuổi là: 86%; 61-70 tuổi là: 79%; từ 71 tuổi trở lên: 69%
  • Chế độ ăn thừa năng lượng sẽ dẫn đến thừa cân. Nếu mỗi ngày ăn thừa 200 calo (tương ứng với 1 củ khoai lang = 208g) thì sau 1 năm sẽ thừa 7,8 kg

Nói tóm lại:

Vận động cơ thể và điều chỉnh chế độ ăn hợp lí có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu không ăn thừa mà thiếu vận động thì cũng dẫn đến thừa cân. Đi bộ nhanh 1 giờ tiêu hao 217 calo. Nếu 1 người trước kia có thói quen luyện tập mỗi ngày đi bộ nhanh 1 giờ, nay bỏ thói quen đó, thì sau 1 năm, người ấy sẽ thừa 8,5 kg.

Theo thống kê, 1 kg thừa làm giảm 2% tuổi thọ.

Đối với người có tuổi, chế độ ăn hơp lí còn phải tuân theo những yêu cầu sau: Giảm chất béo, giảm đường, thay mỡ động vật bằng dầu thực vật, tăng tỉ lệ đạm thực vật và sữa chua, tăng tỉ lệ rau cải tươi và trái cây chín tươi, thực đơn đa dạng.

Giải tỏa trạng thái căng thẳng cảm xúc ổn định tinh thần. Tự rèn luyện, làm chủ cảm xúc của mình. Không uống rượu, hút thuốc

Với những người già trước tuổi có những bệnh mạn tính cần được điều trị: Sử dụng thuốc thích hợp. Với người có sức khỏe ổn định, có thể dùng 1 số thuốc bảo thọ, khi sử dụng có theo dõi.