Cách làm mát bản thân mà không cần điều hòa

5 (100%) 1 vote[s]

Mùa hè không có điều hòa có thể làm cho nhiệt độ quá cao cảm thấy khó chịu. Để giữ mát và thoải mái mà không cần điều hòa, bạn có thể thử nhiều thủ thuật khác nhau liên quan đến nước, quạt, quần áo nhẹ, thức ăn và đồ uống mát, chiến lược tinh thần, v.v. Bạn cũng có thể làm mát toàn bộ ngôi nhà của mình bằng các biện pháp tự nhiên và bằng cách ngăn nhiệt . Với các chiến lược phù hợp, bạn có thể tránh được sức nóng trong khi tiết kiệm tiền bằng cách bỏ qua điều hòa.

Không có điều hòa., làm sao để hết nóng??

1. Dùng nước để hạ nhiệt

1. Uống nước thường xuyên. 

Cơ thể bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn nếu bạn ngậm nước. Hãy thử uống tám đơn vị nước ít nhất mỗi giờ. Thêm lá bạc hà, hoặc cam, chanh hoặc dưa chuột vào nước của bạn làm cho nó tươi mát hơn. Có thể dễ uống hơn nếu nước của bạn có hương vị

2. Spritz mình với nước mát. 

Đổ đầy chai xịt bằng nước mát và điều chỉnh nó thành sương mịn. Xịt nó lên vùng da tiếp xúc của bạn để có hiệu quả làm mát tức thì.

 • Bạn cũng có thể sử dụng quạt phun nước. Những thiết bị di động này được vận hành bằng pin để bạn có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Khi bạn phun sương và quạt, nước sẽ bốc hơi trên da, mang lại cảm giác mát lạnh tức thì

3. Làm lạnh khăn tay và đeo nó vào cổ, trán, cánh tay hoặc chân của bạn. 

Thêm một miếng vải lạnh vào da có thể giúp bạn đánh bại cái nóng. Khi vải nóng lên, chỉ cần rửa sạch và dán lại trong tủ đông.

 • Bạn cũng có thể đặt một túi nước đá phía sau đầu của bạn

4. Đổ nước lạnh lên cổ tay của bạn. 

Xoa cổ tay và các điểm áp lực khác, chẳng hạn như cổ, khuỷu tay trong và sau đầu gối của bạn, trong nước mát trong 10 giây mỗi lần. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ của bạn một chút

5. Làm ướt tóc.

 Tóc ướt làm mát cơ thể xuống, vì vậy hãy thử điều này để có hiệu quả làm lạnh tức thì. Bạn có thể làm ướt tất cả tóc của bạn, hoặc chỉ dọc theo đường chân tóc. Sự bay hơi của nước sẽ làm mát đầu bạn (mặc dù nó có thể khiến tóc bạn hơi xù nếu nó xoăn).

 • Mang một chiếc băng đô với nước ngâm trên nó và đặt nó trên đầu của bạn.

6. Đổ đầy bồn tắm của bạn bằng nước mát và vào trong. 

Một khi bạn đã quen với nhiệt độ, hãy để một ít nước ra và đổ đầy nước lạnh. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn đủ lạnh. Cơ thể bạn sẽ mát mẻ trong một thời gian dài sau khi bạn ra ngoài.

 • Hãy tắm vòi hơn là tắm bồn, nếu bạn thích.
 • Bạn cũng có thể ngâm chân trong xô nước lạnh. Cơ thể tỏa nhiệt từ tay, chân, mặt và tai, do đó, làm mát bất kỳ thứ nào trong số này sẽ làm mát cơ thể một cách hiệu quả. 

7. Đi bơi. 

Ghé thăm hồ bơi, hồ, đại dương, hoặc sông và thư giãn. Ngâm mình trong nước sẽ làm bạn mát mẻ vô cùng. Hãy chắc chắn mặc kem chống nắng để tránh bị cháy nắng, điều này sẽ làm bạn nóng hơn nữa

II. Làm mát ngôi nhà của bạn

1. Đóng rèm cửa. 

Tắt rèm và màn cửa của bạn vào ban ngày sẽ giúp chặn các tia nắng mặt trời. Ngay khi mặt trời chiếu vào tòa nhà của bạn vào buổi sáng, hãy đóng tất cả các cửa sổ và đóng cửa bên ngoài và cửa sổ trong suốt thời gian nóng nhất trong ngày. Làm điều này cho đến khi màn đêm buông xuống và nó đủ mát để mở các cửa sổ cho đêm.

2. Mở cửa sổ vào ban đêm. 

Mở các cửa sổ để không khí đêm mát mẻ thổi vào suốt buổi tối. Để tất cả các cửa bên trong mở (bao gồm cả tủ và tủ bếp). Nếu bạn để chúng đóng cửa, chúng sẽ giữ nhiệt vào ban ngày và ngôi nhà của bạn sẽ không hạ nhiệt nhanh vào ban đêm.

 • Hãy chắc chắn để đứng dậy và đóng cửa sổ và rèm ngay khi ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà bạn. Điều này có thể sớm nhất là 5-6 giờ sáng ở một số khu vực.

3. Hạ nhiệt ngôi nhà của bạn với quạt.

 Đặt quạt trần, quạt cửa sổ trên lầu hoặc quạt gác mái để giảm nhiệt thu được ở các phòng phía trên và đẩy nhiệt ra ngoài trời. Thiết lập quạt cầm tay của bạn để quạt hút không khí mát hơn từ sàn bên dưới và thổi khí nóng lên trên trần nhà.

 • Sử dụng kết hợp quạt để tạo sự lưu thông không khí tốt. Thổi không khí nóng bằng cách đặt một quạt hút mạnh mẽ gần cửa sổ và sử dụng quạt dao động đặt gần các cửa sổ khác để thổi vào không khí mát mẻ, trong lành.
 • Bạn cũng có thể bật quạt hút gió của bếp hoặc mở ống khói. Những thứ này cũng sẽ hút không khí nóng ra khỏi nhà và kéo không khí mát vào buổi tối vào nhà.

4. Làm điều hòa không khí tự làm. 

Đặt một bát kim loại đá muối trước quạt và điều chỉnh quạt sao cho không khí thổi qua băng. Hoặc, sử dụng một hoặc nhiều chai 2 lít (0,5 US gal) và đổ đầy chúng hầu hết là nước (70%) và đá muối (10%). Để lại 20% khối lượng trống để mở rộng. Đóng băng chất lỏng trong các chai, sau đó đặt chúng vào một cái bát lớn (để hứng nước ngưng tụ). Vị trí một cái quạt để thổi vào chúng. Khi đá mặn trong chai tan ra, không khí xung quanh chúng nguội đi và quạt sẽ thổi không khí đó vào bạn.

 • Muối làm giảm nhiệt độ mà nước đóng băng, cho phép bạn làm đá siêu lạnh.
 • Nước và muối trong chai có thể được cấp lại mỗi đêm và được sử dụng nhiều lần.

5Tắt tất cả các nguồn nhiệt. Đừng dùng bếp hoặc lò để nấu ăn. Ăn thức ăn lạnh, hoặc sử dụng lò vi sóng hoặc vỉ nướng ngoài trời khi nấu các bữa ăn của bạn. Tắt đèn và máy tính của bạn khi bạn không sử dụng chúng. Bạn cũng nên tắt TV vì nó tỏa nhiệt nhiều và tắt nguồn các bộ điều hợp nguồn cắm không cần thiết.

 • Bóng đèn sợi đốt cũng tỏa nhiệt. Chuyển sang đèn huỳnh quang compact hoặc đèn LED.

6. Gửi không khí mát mẻ. 

Nếu nhà bạn có tầng hầm và hệ thống không khí trung tâm, hãy nhờ chuyên gia HVAC thêm khí lạnh vào tầng hầm để kéo không khí mát tự nhiên rơi xuống và tái chế nó vào phần còn lại của nhà bạn bằng cách đặt lò của bạn thành “quạt” chế độ.

 • Lắp đặt hệ thống thông gió phòng riêng với cửa hút khí mát, khí thải nóng và điều khiển nhiệt độ và độ ẩm. Điều này sẽ mang lại không khí vào ban đêm và để A / C tiếp quản vào giữa ngày.

7. Đặt quạt trần của bạn để chạy ngược chiều kim đồng hồ. 

Điều này sẽ hút không khí nóng lên trong khi lưu thông một làn gió mát mẻ qua các phòng của bạn. Bật quạt lên tốc độ cao hơn để thêm hiệu ứng thậm chí mát hơn

8. Lắp đặt quạt cả nhà. 

Điều này sẽ kéo không khí nóng vào gác mái, nơi nó tiêu tan thông qua các lỗ thông hơi trên gác mái. Để làm mát ngôi nhà của bạn, hãy mở một cánh cửa xuống tầng hầm và đảm bảo rằng tất cả các cửa giữa tầng hầm và căn phòng nơi đặt quạt đều mở. Bật nó vào ban đêm và mở cửa sổ ở tầng dưới, và điều đó sẽ làm mát ngôi nhà hiệu quả. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn có lỗ thông hơi tốt, hoặc gác mái của bạn sẽ không làm giảm nhiệt.

 • Nếu bạn chưa có chúng, hãy cài đặt các lỗ thông hơi trên gác mái. Thật đáng kinh ngạc khi một căn gác mát mẻ khác biệt với nhiệt độ của một ngôi nhà.


III. Đánh bại cái nóng

1. Tránh giờ nắng cao điểm.

 Tránh đi ra ngoài trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi những tia nắng mặt trời nóng nhất. Bạn cũng có thể tránh bị cháy nắng theo cách này. Thay vào đó, tập thể dục hoặc chạy việc vặt vào sáng sớm hoặc tối muộn. Buổi sáng sớm và buổi tối thường đủ mát mẻ để tận hưởng việc đi bộ , chạy bộ , đi bộ , đi xe đạp , làm vườn hoặc làm việc trong sân.

2. Mặc quần áo mùa hè bằng sợi tự nhiên.

 Mặc các loại vải tự nhiên dệt lỏng lẻo (cotton, lụa, lanh) thay vì polyester, tơ nhân tạo hoặc các loại sợi nhân tạo khác (ngoại trừ các loại vải hiệu suất).

 • Chọn quần áo sáng màu. Màu tối hơn sẽ hấp thụ nhiệt của mặt trời và giữ ấm lâu hơn quần áo sáng hoặc trắng, phản chiếu ánh sáng và nhiệt.

3. Đi chân trần. 

Cởi bỏ những đôi giày và vớ, đặc biệt là vào những ngày cực kỳ ẩm ướt. Mang giày và vớ sẽ làm cho bàn chân của bạn đổ mồ hôi, và tăng nhiệt độ cơ thể tổng thể của bạn. Đi chân trần thường xuyên như bạn có thể.

4. Sử dụng một gợi ý từ bạc hà.

 Bạc hà làm mới làn da và để lại cảm giác mát mẻ dễ chịu. Hãy thử một vài sản phẩm bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà để làm mát làn da của bạn. Thoa kem dưỡng da với bạc hà (tránh mặt và mắt), tắm bằng xà phòng bạc hà, sử dụng ngâm chân bạc hà hoặc các loại bột khác với bạc hà.

5. Sử dụng vỏ gối bằng lụa hoặc satin. 

Tấm vải mịn giúp bạn giữ mát, vì vậy, chọn lụa hoặc satin có thể giúp bạn thoải mái hơn. Tấm bông giòn tốt hơn flannel, nên được lưu trữ trong những tháng mùa hè. Lụa, satin và cotton sẽ tạo cảm giác mịn màng và mát mẻ hơn khi bạn ngủ