Cách nấu lẩu Thái từ hóa chất siêu rẻ

5 (100%) 1 vote[s]

Lẩu Thái là món ăn khá tốt cho sức khỏe khi có sự cân bằng dinh dưỡng với nhiều loại đồ ăn khác nhau, kết vợp thịt cá, rau củ, tinh bột. Lẩu dễ ăn, đa dạng chủng loại và phù hợp với nhiều đối tượng thực khác, thường thì khi ăn người dùng thường gọi thêm nước lẩu một cách không giới hạn. Tuy nhiên đa số thực khách khi ăn đều bị hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt hương vị thơm ngon của món lẩu mà không hề quan tâm thành phần tạo ra nồi nước Lẩu đó là gì, Màu sắc đó từ đâu mà ra.

lẩu thái từ hóa chất
lẩu thái hóa chất

Để tìm hiểu rõ về nồi nước lẩu này, phóng viên của “Thực phẩm sạch hay bẩn” đã tiếp cận với một số cửa hàng bán phụ gia thuộc quận 12, tp Hồ Chí Minh. Tại đây các cửa hàng giới thiệu một vài loại nước sốt có giá giao động từ 8 – 20.000 đồng, được đựng theo đơn vị bình hoặc chai. Loại nước sốt này có thể chế biến tất cả các loại lẩu mà vẫn có hương vị thơm ngon.

Màu đỏ chỉ là lí giải chung chung của người bán hàng, còn người dùng bình thường khó lòng lí giải được đó là màu gì và có ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe.

Theo bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương thì NO2 và HCHO có trong các loại nước sốt lẩu đó thường có màu nâu đỏ và được dùng để tạo màu và làm tăng vị ngọt đậm đà, thơm và dậy mùi. Đây là 2 chất cực độc gây ức chế quá trình tiếp nhận và cung cấp Oxi của cơ thể, tác động vào hồng cầu gây ra bệnh thiếu máu nếu ăn thường xuyên. Ngoài ra nó còn tác dụng đến phổi và còn làm suy yếu chức năng hô hấp gây bệnh hen xuyễn.

nước sốt lẩu thái
Nước sốt lẩu hóa chất

Được biết, lực lượng chức năng đã nhiều lần vào cuộc trực tiếp xử lí các cơ sở sản xuất phụ gia và lẩu làm từ các hóa chất gây hại này. Tuy nhiên với nhu cầu cao của người dùng, đặc biệt là các chủ quán ăn, những loại gia vị này vẫn được bày bán trên thị trường.

Tại các quán ăn việc xin thêm nước lẩu là khá bình thường đối với thực khách đông người, việc này đòi hỏi các quán ăn phải luôn có sẵn 1 lượng nước dùng lớn. Phải chế biến sao cho thật ngon, thật nhanh để khách không chờ đợi lâu.

Nếu chế biến theo cách thông thường, để có 1 nồi nước lẩu ngon, đúng vị người nấu phải ninh xương, thịt để tạo vị ngọt tự nhiên rồi sau đó mới nêm thêm gia vị. Tuy nhiên nếu các quán ăn áp dụng theo cách này sẽ rất tốn thời gian và chi phí, ngoài ra không thể đáp ứng được nhu cầu của thực khách. Giờ đây, chỉ cần mua 1 chai nước sốt rẻ tiền pha chế, các quán ăn đã có thể đáp ứng nhu cầu của khách một cách dễ dàng. Còn người ăn thì khó có thể phân biệt được đâu là nước lẩu tự nhiên, đâu là nước lẩu đã pha hóa chất.

Thói quen ăn lẩu tại vỉa hè đã quá quen thuộc với nhiều người dân nước ta. Không cần biết nước lẩu được chế biến từ nguyên liệu gì, cứ thấy ngon, rẻ là người ta tìm tới ăn, điều này vô tình đã làm ảnh hưởng sức khỏe của không ít người.