Cách phân biệt hổ mang chúa và hổ mang bành thường gặp

3.7 (73.33%) 9 vote[s]

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loài rắn hổ mang giống nhau. Chúng ta thường không phân biệt được các loài rắn này với nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt, sự khác nhau giữa rắn hổ mang chúa và hổ mang thường.

Có rất nhiều loại rắn hổ mang ở Việt Nam như: Hổ mang thường, hổ mang đất, hổ mèo, …

Dấu hiệu nhận biết rắn hổ mang thường

Rắn hổ đất
Hổ mang thường

Hổ mang thường tại Việt Nam thường có màu xám, mang của nó khi bành ra sẽ lộ rõ gạch ngang màu trắng phái sau đầu, ở giữa vạch trắng là cái vệt tròn màu đen. Loài rắn này rất phổ biến tại 3 miền của Việt Nam, con nặng nhất chắc chỉ khoảng 5Kg. Tất cả loài rắn hổ mang đều là rắn độc nguy hại cho con người.

Nhận biết rắn hổ mang đất – Hổ phì

Rắn hổ đất
Rắn hổ đất

Rắn hổ đất là một loài rắn hổ mang, tên gọi tại một số vùng là hổ phì. Hổ đất khá giống với hổ mang bành, thường có màu đen nhánh, đen xì, Một số con rắn lai lại có màu xám, nhưng hầu hết chúng đều đen chũi. Dấu hiệu nhận biết là cái chữ O phía sau mang của nó. Phía trước kết hợp với các vạch vàng nhìn rất đẹp. Hổ đất rất phổ biến tại miền Bắc và miền Trung, miền Nam cũng có nhưng ít gặp hơn. Con to nhất cũng chỉ khoảng 5Kg và có khả năng phun nọc độc từ xa.

Nhận biết Rắn Hổ Mèo

rắn hổ mèo
rắn hổ mèo

Rắn hổ mèo cũng là một loài rắn hổ mang bành, loài này thì ít gặp ở miền Bắc và khối lượng của chúng nhẹ hơn các loài rắn kia. Con to nhất khoảng tầm 3kg và cũng thường có màu xám. Dấu hiệu nhận biết dễ nhất là phía sau mang của nó có 2 cái mắt tròn như mắt mèo.

Phân biệt sự khác nhau Rắn Hổ Chúa và Hổ Mang

Rắn hổ mang chúa
Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa được mệnh danh là vua của loài rắn vì nó có khả năng ăn cá loài rắn khác và kháng được tất cả nọc độc của những loài rắn khác.

đầu rắn hổ mang chúa
Phân biệt đầu hổ mang chúa và hổ đất

Điểm khác biệt của nó là nó cực dài, tưởng tượng nó dài như 1 sợi dây, dài hơn rất nhiều so với các loài rắn hổ mang khác:

  • Mang bành nhỏ hơn rắn nhưng ngóc đầu cực cao khi tấn công
  • Có khả năng rượt đuổi con người mà hiếm loài rắn nào có thể vì vậy rất nguy hiểm
  • Có khả năng phát triển to lên tới 50Kg, trên thế giới đã từng ghi nhận rất nhiều rắn hổ mang chúa rất to.
  • Mắt có con ngươi như mắt người, rất dữ tợn. Rắt hổ mang thường mắt chỉ có 1 màu xanh hoặc đen
  • Trên đỉnh đầu của nó khá giống đầu rùa và có những đường gạch. Rắn hổ mang thường thi đỉnh đầu vẫn chỉ là vảy.
  • Phía sau đầu rắn hổ mang chúa không có chữ O gì cả, nó vẫn có những đường vân hình mũi tên.
đầu rắn hổ mang chúa
Mang của hổ mang chúa không tròn nhưng dài, đầu cực cao

Khi hổ mang chúa bành ra thì đầu nó thôn dài, chư không tròn xoe như hổ mang thường. Đầu của chúng ngóc lên rất là cao. Tới gần có thể bị chúng rượt đuổi, rất hung dữ, trông như một sợi dây đang đuổi người. Tên khác là rắn hổ mây vì chúng rất nhanh nhẹn. Các loài rắn hổ mang thường thường chỉ tấn công khi gặp nguy hiểm.

Ngoài ra còn rất nhiều loại rắn phổ biến ở việt nam như: rắn hổ trâu (rắn ráo), hổ ngựa, hổ hành, ..