Cảnh sát cơ động CSCĐ được phạt lỗi người đi xe máy, ô tô?

Đánh giá bài viết này

Trong cuộc sống thường ngày chắc hẳn bạn rất hay nhìn thấy những anh cảnh sát cơ động (CSCĐ) đang làm việc kiểm tra, tuần tra vào buổi tối ở ngoài đường. Ngày này chúng ta có thể thấy cảnh sát cơ động hoạt động và ban ngày và ban đêm (luật mới).

cảnh sát cơ động bắt lỗi người láy xe máy
cảnh sát cơ động phạt tiền

Bạn có băn khoan tại sao đã có cảnh sát giao thông rồi mà còn cần cảnh sát cơ động để làm gì?. Cảnh sát cơ động có được phạt tiền người đi xe máy, ô tô không?. Hôm nay Tin123 sẽ tìm hiểu về cảnh sát cơ động nhé.

Cảnh sát cơ động là gì?

Theo Pháp lệnh Cảnh sát cơ động 2013, cảnh sát cơ động là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật thuộc Công An Nhân Dân.

Cảnh sát cơ động có quyên hành gì?

Cảnh sát cơ động có quyền tuần tra, kiểm soát những hành vi vi phạm pháp luật, trật tự, an ninh. Các hoạt động điều tra theo quy định. Xử phạt những hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Cảnh sát cơ động có quyền kiểm tra người và phương tiện giao thông, đồ vật, tài liệu,.. Ngăn chặn hành vi vi phạm, phòng trừ vi phạm. Yêu cầu cá nhân, đơn vị phối hợp để giải quyết vấn đề liên quan tới trật tự an toàn xã hội.

SCCĐ có quyền sử dụng vũ khí và các phương tiện để phục vụ điều tra, tuần tra và ngăn chặn những hành vi vi phạm theo quy định. Được tuần tra theo khu vực, mục tiêu, địa bàn được phân công.

Cảnh sát cơ động có được phạt tiền người đi xe máy, ô tô không?

Câu trả lời là có nhé. Cảnh sát cơ động được phép điều tra, phạt hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Họ có nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự vì vậy khi CSCĐ hoạt động bạn thường thấy họ sẽ kiểm tra xe, cốp, giấy tờ của bạn. Nếu bạn không vi phạm bạn có thể đi ngay. Nhờ có lực lượng cảnh sát cơ động nạn cướp giật vào ban đêm đã giảm đi đáng kể. Cảnh sát cơ đông cũng sẽ giúp đỡ bạn bắt cướp, chỉ đường.

Một số lỗi phổ biến mà cảnh sát giao thông thường phạt người đi xe máy, đi ô tô

Để biết được toàn bộ luật quy định thì bạn nên đọc Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ở đây có quy định toàn bộ những gì mà cảnh sát giao thông có thể phạt. Nhưng Tin123 sẽ cung cấp các lỗi phổ biến nhất cho bạn

Với người lái xe máy

  • Dừng xe, đỗ xe lòng đường, tụ tập gây cản trở giao thông, ảnh hưởng ccacs phương tiện lưu thông gây mất an toàn giao thông. Phạt từ 100k – 200k.
  • Bấm còi, rú ga liên tục, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư trong khung giờ từ (22h đêm tới 5h sáng) trừ các xe ưu tiên. Phạt từ 80.000 đồng tới 100.000 đồng.
  • Không bật xi nhan, chuyển hướng không giảm tốc độ. Phạt từ 300.000 đồng – 400.000 đồng
  • Không gạt chân chống khi lái xe. Phạt từ 2 – 3 triệu đồng
  • Nồng độ cồn vượt quá mức quy định. Phạt từ 1 triệu – 4 triệu đồng.

Với người lái xe ô tô

  • Bấm còi, rú ga liên tục, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư trong khung giờ từ (22h đêm tới 5h sáng) trừ các xe ưu tiên. Phạt từ 600.000 đồng tới 800.000 đồng.
  • Đi ngược chiều, đi đường cấm, sai làn. Phạt từ 800000 đồng tới 1.2 triệu đồng.
  • Dùng chân lái xe, lạng lách đánh võng. Phạt từ 7 – 8 triệu đồng.
  • Đi sai làn, đi trên đường cấm phạt từ 800k – 1.2 triệu đồng.
  • Nồng độ còn vượt quá. Phạt từ 2 – 8 triệu đồng.