Chăm sóc da dầu như nhế nào?

5 (100%) 1 vote[s]

Da nhờn xảy ra khi các tuyến dầu trên da của bạn bắt đầu sản xuất dầu thừa. Đó là một quá trình tự nhiên mà bạn không thể dừng lại, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để quản lý và chăm sóc da dầu. Da dầu có thể khó chịu và khó chịu, nhưng bằng cách có một thói quen chăm sóc da tốt và nhẹ nhàng với làn da của bạn, bạn có thể giảm bớt vấn đề

I . Giữ cho da mặt sạch sẽ

1 .Rửa mặt hai lần một ngày.

Có một thói quen làm sạch và chăm sóc da tốt là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chăm sóc da dầu. Nhẹ nhàng làm sạch khuôn mặt của bạn hai lần một ngày, sáng và tối, bằng nước ấm và xà phòng, hoặc sữa rửa mặt .Sử dụng một sữa rửa mặt nhẹ nhàng lúc đầu, vì một sữa rửa mặt khắc nghiệt hơn thực sự có thể làm tăng sản xuất dầu.
Nếu một chất tẩy rửa thông thường không làm giảm độ nhờn của da, hãy xem xét một loại sữa rửa mặt có chứa benzoyl peroxide, axit salicylic, axit glycolic hoặc axit beta hydroxy


– Bắt đầu với một chất tẩy rửa với benzoyl peroxide. Hóa chất này được sử dụng đặc biệt để điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình.
– Một sữa rửa mặt hóa học như thế này có thể dẫn đến các tác dụng phụ, chẳng hạn như khô, đỏ và đóng vảy. Những tác dụng này thường giảm sau tháng đầu tiên sử dụng sữa rửa mặt.
– Bạn có thể phải thử một số sản phẩm khác nhau để xem sản phẩm nào phù hợp nhất với bạn.
– Sử dụng tay để làm sạch khuôn mặt của bạn và không sử dụng khăn lau hoặc xơ mướp. Vỗ nhẹ mặt sau đó – không chà xát hoặc kích ứng da.

Rửa mặt 2 lần/ ngày

2. Sử dụng mỹ phẩm không dầu

Nếu bạn có làn da dầu, điều quan trọng là bạn chọn mỹ phẩm sẽ không làm trầm trọng thêm. Kiểm tra các nhãn một cách cẩn thận và luôn luôn chọn các loại mỹ phẩm có nguồn gốc từ các loại dầu có nguồn gốc từ các loại dầu cao cấp của Pháp .Có một số điểm không chắc chắn về tác dụng trực tiếp của mỹ phẩm đối với việc sản xuất dầu, nhưng trang điểm đậm có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.
Nếu bạn có thể đi mà không cần trang điểm, hãy thử giữ các sản phẩm như phấn nền. Giữ cho trang điểm của bạn tối thiểu (như chỉ sử dụng mascara và son môi) để tránh tắc nghẽn lỗ chân lông.

Sử dụng mỹ phẩm không dầu

3. Sử dụng kem dưỡng ẩm có chọn lọc

Thông thường những người có làn da dầu sẽ tránh xa các loại kem dưỡng ẩm, nghĩ rằng da của họ không cần dưỡng ẩm thêm, nhưng điều này không đúng. Những người có làn da dầu vẫn cần dưỡng ẩm. Chắc chắn nên tránh các loại kem dưỡng ẩm có dầu, cùng với bất cứ thứ gì có thể làm tắc nghẽn làn da của bạn. Tuy nhiên, kem dưỡng ẩm không dầu, có thể giúp bạn đạt được sự cân bằng trong làn da của bạn.
Thay đổi số lượng bạn áp dụng theo các bộ phận trên khuôn mặt của bạn là dầu hoặc khô hơn.


– Chọn sản phẩm một cách cẩn thận và tìm kiếm một loại kem dưỡng ẩm không gây nhờn. Hãy tìm những sản phẩm dành riêng cho những người có làn da dầu. Một số dòng mỹ phẩm, như Clinique, có các dòng khác nhau cho các loại da khác nhau, bao gồm cả da dầu.
– Tránh bất kỳ loại kem dưỡng ẩm có chứa lanolin, olineatum hoặc isopropyl myristate.
– Nhìn vào các đánh giá trực tuyến cho một số gợi ý, và xem xét một loại kem dưỡng ẩm gel có kết cấu khác với kem dưỡng da

Sử dụng kem dưỡng ẩm có chọn lọc

4. Đừng rửa mặt quá nhiều

Nếu bạn có làn da dầu, bạn có thể tiếp tục rửa mặt suốt cả ngày để khắc phục sự tích tụ dầu. Tránh sự cám dỗ này, và cố gắng chỉ rửa mặt vào buổi sáng và buổi tối. Rửa thường xuyên hơn có thể làm khô da và gây kích ứng.
– Bạn có thể thử rửa da một lần trong ngày nếu nó đặc biệt nhờn.
– Bạn có thể rửa mặt nhiều hơn hai lần một ngày nếu bạn bị đổ mồ hôi.

Đừng rửa mặt quá nhều lần một ngày

5. Hãy chú ý đến những gì chạm vào khuôn mặt của bạn

Mặc dù độ nhờn trên da của bạn chủ yếu là do di truyền và dầu được sản xuất bên dưới bề mặt da, nhưng đó là một ý tưởng tốt để chú ý đến những gì chạm vào làn da của bạn. Nếu bạn có mái tóc nhờn và nó đang rơi trên khuôn mặt của bạn, một số nhờn này sẽ được chuyển sang da của bạn.
– Nếu bạn có đôi bàn tay mập mạp và liên tục chạm vào mặt, bạn sẽ phết dầu ra xung quanh.
Giữ tóc và tay sạch và khỏi mặt.

Chú ý những gì chạm vào da

II. Xử lý dầu thừa trên da

1. Hãy thử mặt nạ

Mặt nạ có thể có hiệu quả trong việc rút dầu ra khỏi da, nhưng cũng có một mối nguy hiểm là lạm dụng quá mức sẽ dẫn đến khô và kích ứng quá mức. Hãy cảnh giác với điều này khi bạn sử dụng mặt nạ, và cố gắng tập trung chúng vào những vùng da bị bóng dầu nhất.Đừng sử dụng mặt nạ hoặc đất sét quá thường xuyên. Thay vào đó chỉ sử dụng chúng trước một dịp đặc biệt, chẳng hạn như một bữa tiệc hoặc thuyết trình lớn tại nơi làm việc.
– Bạn có thể tìm kiếm mặt nạ được thiết kế đặc biệt cho da dầu.
– Hãy chuẩn bị để thử một vài để xem cái nào phù hợp nhất với bạn.

Đắp mặt nạ cho da

2. Sử dụng miếng thấm dầu

Nếu da bạn bị nhờn suốt cả ngày thì nó có thể bị khó chịu và việc rửa mặt liên tục có khả năng chỉ làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các miếng thấm mờ đơn giản để loại bỏ dầu thừa trên bề mặt da. Đây là một cách tốt để loại bỏ bóng nhờn vào ban ngày, bạn có thể thực hiện một cách tinh tế và nhanh chóng bất kể bạn đang ở đâu hay bạn đang làm gì
– Có một số sản phẩm pad làm mờ không cần kê đơn bạn có thể mua sẽ giúp loại bỏ bóng trong ngày.
– Bạn cũng có thể chỉ cần sử dụng khăn giấy hoặc một số giấy vệ sinh.
– Hãy chắc chắn là nhẹ nhàng với làn da của bạn, và đừng chà xát vào nó.

Sử dụng miếng thấm dầu

3. Xem xét sử dụng một chất làm se nhẹ

Các loại thuốc làm se da khá phổ biến trong chế độ chăm sóc da, nhưng bạn nên cảnh giác khi sử dụng loại làm khô hoặc khắc nghiệt trên da. Làm khô da bằng một loại toner mạnh không phải là cách khắc phục da dầu, và sẽ chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn. Nếu bạn muốn sử dụng một loại mực, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng loại không chứa cồn và không chứa dầu nhẹ.
– Chỉ áp dụng nó cho các khu vực dầu nhất trên da của bạn.
– Nếu bạn thấy rằng bạn đang bị khô da, hãy ngừng sử dụng chất làm se.
– Hãy nhớ rằng hầu hết mọi người Da da là sự kết hợp giữa khô và nhờn, vì vậy bạn nên điều chỉnh cách tiếp cận của mình cho các khu vực khác nhau trên da.

Xem xét khi sử dụng chất làm se da

4. Nói chuyện với một chuyên gia y tế.

Lấy một cuộc hẹn để nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu nếu bạn đang tuân thủ một quy trình chăm sóc da tốt, nhưng bạn thấy rằng dầu không giảm. Họ sẽ có thể tư vấn cho bạn về những bước tiếp theo bạn có thể thực hiện, và thậm chí có thể kê cho bạn một số loại thuốc.
– Việc lựa chọn trị liệu nên được cá nhân hóa, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại vấn đề về da, cũng như sự dung nạp và các yếu tố khác. Bác sĩ của bạn có thể giúp đặc biệt điều chỉnh thói quen chăm sóc da của bạn theo loại da của bạn.
– Hãy nhớ rằng sản xuất dầu là hoàn toàn tự nhiên và bình thường.
– Nếu tình hình làm bạn khó chịu, hãy yêu cầu một số trợ giúp chuyên nghiệp

Hỏi tư vấn của bác sĩ

III. Chăm sóc làn da của bạn

1. Nhận biết những gì gây ra da dầu.

Da nhờn là do dầu dư thừa (hoặc bã nhờn), bắt đầu xảy ra cho cả nam và nữ trong giai đoạn dậy thì. Lượng dầu được sản xuất sẽ khác nhau giữa người này và người khác, nhưng đối với một số người sẽ có một lượng dầu dư thừa, mang lại cho làn da vẻ sáng bóng và bóng nhờn.
– Sau tuổi dậy thì việc sản xuất dầu nói chung giảm dần, nhưng các vấn đề với da dầu có thể tiếp tục đến tuổi trưởng thành.
– Da nhờn thường bị trầm trọng hơn bởi điều kiện thời tiết nóng ẩm.
– Da nhờn có thể không thoải mái và khó chịu, và những người có da nhờn có xu hướng bị mụn nhiều hơn

Tìm hiểu nguyên nhân gây dầu

2. Giảm mức độ căng thẳng của bạn.

Nếu bạn có làn da dầu và mụn trứng cá, mức độ căng thẳng tăng cao có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Áp dụng lối sống lành mạnh và cố gắng tìm cách thư giãn. Để bình tĩnh tại một thời điểm cụ thể, hãy thử hít thở sâu, hoặc thậm chí là tập yoga hoặc thiền nhẹ nhàng.
– Đi ra ngoài đi dạo có thể giúp bạn giải tỏa đầu óc trong khi tập thể dục.
– Hãy tập thể dục một phần thường xuyên trong thói quen hàng ngày của bạn để giúp bạn xả hơi

Thư giãn và bớt căng thẳng

3. Có chế độ ăn uống lành mạnh.

Có một chứng minh rằng thực phẩm nhiều dầu mỡ dẫn trực tiếp đến da nhờn và mụn trứng cá, nhưng điều quan trọng là phải có chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Một số thực phẩm, bao gồm cả những loại giàu carbohydrate, như bánh mì, có thể kích hoạt mụn trứng cá. Độ nhờn của da không phụ thuộc vào những gì bạn ăn, nhưng nếu bạn làm việc trong bếp, dầu có thể dính vào da và làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn

Có chế đọ ăn uống lành mạnh

4. Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời

Kem chống nắng dày có thể gây khó khăn cho những người có làn da dầu, vì chất lỏng nặng sẽ thêm dầu mới cho da và chặn lỗ chân lông của bạn. Tuy nhiên, nó là hoàn toàn quan trọng để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Khi bạn mua kem chống nắng, hãy tìm những lựa chọn không dầu, và các sản phẩm được thiết kế dành riêng cho những người có làn da dầu
– Gel chống nắng thường ít có khả năng chặn lỗ chân lông của bạn hơn các loại kem hoặc kem.
– Chọn kem chống nắng có độ bao phủ phổ rộng với SPF ít nhất là 30.
– Hãy chắc chắn rằng kem chống nắng có khả năng chống nước. Áp dụng ít nhất 15 phút trước khi bạn đi dưới ánh mặt trời và mặc nó hàng ngày.

Sử dụng kem chống nắng phù hợp