Dấu hiệu đầu tiên bạn có thể mang thai

Đánh giá bài viết này

Bạn có thể đã mang thai? Đối với một số phụ nữ, các triệu chứng sớm nhất của thai kỳ xuất hiện trong vài tuần đầu sau khi thụ thai. Khi bạn trễ kinh nguyệt một khoảng thời gian , bạn có thể nghi ngờ – hoặc hy vọng – rằng bạn đang mang thai. Đối với một số phụ nữ, các dấu hiệu mang thai bắt đầu trong vài tuần đầu sau khi thụ thai .

Dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai

Các triệu chứng mang thai cũng có thể khác nhau về cường độ, tần suất và thời gian.Các dấu hiệu và triệu chứng sớm sau đây của danh sách kiểm tra mang thai chỉ là một hướng dẫn. Nhiều triệu chứng mang thai sớm có thể xuất hiện tương tự như khó chịu trước kỳ kinh nguyệt.

Dấu hiệu đầu tiên bạn có thể mang thai

1. Ngực mềm, sưng

Ngực của bạn có thể cung cấp một trong những triệu chứng đầu tiên của thai kỳ. Ngay từ hai tuần sau khi thụ thai, sự thay đổi nội tiết tố có thể làm cho ngực bạn mềm, căng hoặc đau. Hoặc ngực của bạn có thể cảm thấy đầy đủ và nặng hơn.

2. Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng được xếp hạng cao trong số các triệu chứng sớm của thai kỳ. Trong thời kỳ đầu mang thai, nồng độ hormone progesterone tăng vọt. Ở mức đủ cao, progesterone có thể đưa bạn vào giấc ngủ. Đồng thời, làm giảm lượng đường trong máu, hạ huyết áp và tăng sản xuất máu có thể hợp tác để cung cấp năng lượng cho bạn trong suốt thai kỳ.

3. Chảy máu nhẹ hoặc chuột rút

Đôi khi một lượng nhỏ hoặc chảy máu âm đạo là một trong những triệu chứng đầu tiên của thai kỳ. Được biết đến như chảy máu cấy ghép, nó xảy ra khi trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung – khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ tinh. Loại chảy máu này thường sớm hơn một chút, màu nâu và nhạt hơn so với thời kỳ bình thường và không kéo dài lâu. Một số phụ nữ cũng bị chuột rút bụng sớm trong thai kỳ. Những chuột rút này tương tự như chuột rút kinh nguyệt.

4. Buồn nôn

Ốm nghén , có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm, là một trong những triệu chứng kinh điển của thai kỳ. Đối với một số phụ nữ, sự buồn nôn bắt đầu sớm nhất là hai tuần sau khi thụ thai. Buồn nôn dường như xuất phát ít nhất một phần từ mức estrogen tăng nhanh, khiến dạ dày trống rỗng chậm hơn. Phụ nữ mang thai cũng có khứu giác tăng cao, vì vậy các mùi khác nhau – như thực phẩm nấu ăn, nước hoa hoặc khói thuốc lá – có thể gây ra buồn nôn trong thai kỳ sớm.

5. Chán ăn hoặc thèm ăn

Khi bạn mang thai, bạn có thể thấy mình bị khó chịu với một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cà phê hoặc thực phẩm chiên. Thèm ăn là phổ biến quá. Giống như hầu hết các triệu chứng khác của thai kỳ, những sở thích thực phẩm này có thể được thay đổi theo sự thay đổi nội tiết tố – đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên, khi sự thay đổi nội tiết tố là kịch tính nhất.

6. Nhức đầu

Đầu thai kỳ, lưu thông máu tăng do thay đổi nội tiết tố có thể gây ra đau đầu thường xuyên, nhẹ.

7. Táo bón

Táo bón là một triệu chứng sớm phổ biến khác của thai kỳ. Sự gia tăng progesterone khiến thức ăn đi chậm hơn qua ruột, có thể dẫn đến táo bón.

8. Tâm trạng lâng lâng

Lượng hormone trong cơ thể bạn trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến bạn dễ xúc động và khóc lóc bất thường. Sự thay đổi tâm trạng cũng rất phổ biến, đặc biệt là trong ba tháng đầu.

9. Ngất và chóng mặt

Khi các mạch máu của bạn giãn ra và huyết áp của bạn giảm xuống, bạn có thể cảm thấy chóng mặt hoặc chóng mặt. Đầu thai kỳ, ngất xỉu cũng có thể được kích hoạt bởi lượng đường trong máu thấp.

10. Tăng nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn là nhiệt độ miệng của bạn khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Nhiệt độ này tăng nhẹ ngay sau khi rụng trứng và duy trì ở mức đó cho đến giai đoạn tiếp theo của bạn. Nếu bạn đã lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn để xác định khi bạn rụng trứng, thì việc tăng liên tục trong hơn hai tuần có thể có nghĩa là bạn đang mang thai.

11. Chậm kinh nguyệt

Có lẽ triệu chứng sớm nhất của thai kỳ là khi bạn bị mất kinh. Dấu hiệu có thể có thai này thường là nguyên nhân khiến phụ nữ tìm kiếm thêm chi tiết về các triệu chứng mang thai khác.

Một số phụ nữ có thể chỉ trải qua một thời gian nhẹ hơn nhiều so với bình thường của họ. Bạn có thể không gặp bất kỳ dấu hiệu mang thai nào được liệt kê dưới đây cho đến khoảng thời gian bạn nhận thấy bạn đã bỏ lỡ chu kỳ hàng tháng.

12. “Cảm giác” có thai.

Triệu chứng mang thai sớm này có thể là lý do tại sao bạn đang tìm hiểu danh sách này ngay bây giờ. Nhiều phụ nữ tin rằng họ có trực giác về các dấu hiệu mang thai. Trực giác của họ thường được chứng minh là đúng.

Có lẽ bạn chỉ cảm thấy khác biệt; mệt mỏi, ủ rũ, buồn nôn, lâng lâng. Bạn cũng có thể bị ợ nóng, táo bón hoặc thấy mình thường xuyên đi vệ sinh hơn. Có lẽ bạn cảm thấy đau âm ỉ hoặc cứng ở lưng dưới , bạn bị đau ngực hoặc chúng có vẻ quá nhạy cảm, hoặc đơn giản là bạn cảm thấy như không phải chính bản thân mình.

Làm thế nào bạn thực sự có thể nói nếu bạn đang mang thai?

Thật không may, những triệu chứng này không phải là duy nhất cho thai kỳ. Một số có thể chỉ ra rằng bạn đang bị bệnh hoặc thời gian của bạn sắp bắt đầu. Tương tự như vậy, bạn có thể mang thai mà không gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Tuy nhiên, nếu bạn lỡ kinh nguyệt một khoảng thời gian hoặc nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong danh sách này, bạn có thể muốn thử thai tại nhà – đặc biệt là nếu bạn không theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hoặc nếu nó thay đổi từ một tháng đến tiếp theo. Nếu thử thai tại nhà của bạn là dương tính, hãy đặt hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Mang thai càng sớm được xác nhận, bạn càng sớm có thể bắt đầu chăm sóc cơ thể khi mang bầu

Nếu bạn lo lắng không chắc về các triệu chứng sớm của thai kỳ, bạn có thể thoải mái với việc thử thai . Không chỉ là một triệu chứng mang thai, đây là bằng chứng khoa học tích cực về việc bạn có mong đợi em bé hay không.

Các xét nghiệm mang thai hoạt động tốt nhất nếu bạn chờ đợi để thực hiện chúng cho đến ít nhất một hoặc hai ngày sau khi bạn lỡ kỳ kinh nguyệt của bạn. Ngay cả khi kết quả thử thai là âm tính, bạn nên thử lại vài ngày sau đó để chắc chắn.