Dấu hiệu nhiễm ấu trùng sán lợn

5 (100%) 3 vote[s]

Ấu trùng sán lợn là một bệnh gây ra bởi ấu trùng sán dây lợn. Nếu người ăn phải thức ăn chứa trứng sán, trứng sẽ theo đó đi vào dạ dày rồi nở ra ấu trùng.
Ấu trùng sán chui qua niêm mạc dạ dày theo mạch máu đi đến cư trú ở tất cả mọi cơ quan trong cơ thể như não, cơ , da, mắt, tim, gan..


Thịt nhiễm trứng sán lợn

Dấu hiệu bệnh:

Thông thường người khi mới nhiễm sán thì một số có dấu hiện như chán ăn, buồn nôn, đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhưng các triệu chứng khá mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Nhưng khi ấu trùng sán định cư ở các bộ phận trên cơ thể sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm:

– Nếu ấu trùng sán định cư tại não thì chúng có thể gây ra tăng áp lực gây nhức đầu, động kinh, suy giảm trí tuệ, thậm chí có thể rối loạn tâm thần.
– Ấu trùng có thể định cư tại hốc mắt, mí mắt, kết mạc mắt hoặc trong mắt chúng có thể gây ra những rối loạn thị giác và tùy vào vị trí của ấu trùng định cư ở mắt.
– Ở trong tế bào cơ , chúng sẽ rất khó phát hiện ra trừ khi số lượng sán quá nhiều sẽ gây ra đau nhức cơ , để một thời gian dài sẽ bị vôi hóa ngay trong cơ.
– Ở dưới da sẽ dễ phát hiện hơn vì có thể thấy nốt nổi lên , có thể sờ thấy chúng, đôi khi chúng gây ngứa.

sán lợn làm tổ ở mắt
sán dây lợn

Lợn bị nhiễm sán do ăn phải ấu trùng sán dây. Vì vậy lợn sẽ là vật trung gian truyền nhiễm, ấu trùng sẽ đi vào ruột non của lợn và phát triển nhanh chóng. Người ăn phải thịt lợn chứa ấu trùng sán chưa được nấu chín sẽ nuôi dưỡng ấu trùng sán ở đường tiêu hóa của mình . Người nhiễm sán thường là những người có thói quen ăn tái sống, hoặc những vùng có tục ăn thịt lợn sống.

Lời kết:


Để phòng bệnh lời khuyên là không ăn những đồ mất vệ sinh ,tránh ăn những đồ ăn tái sống, thịt lợn, lợn thả rông và cần tiêm phòng đầy đủ.