Điện thoại android có thực sự nhanh xuống cấp?

2.5 (50%) 2 vote[s]

Trên mạng có một câu cửa miệng là: “Mua android làm gì, android nhanh tã theo thời gian lắm ! Cứ mua iphone thôi chư đừng mua iphone”. Mình không đồng tình với quan điểm này lắm. Vậy tại sao các bạn lại nói như vậy, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé.

Nếu bạn bỏ tiền 5 triệu để mua 1 chiếc iphone, thì cũng 5 triệu đó bạn mua 1 chiếc điện thoại android rồi đem so sánh 2 điện thoại với nhau, như vậy sẽ công bằng hơn. Đừng mua 1 chiếc iphone 8 triệu và so sánh với máy android 5 triệu. Với mứ giá 8 triệu thì có thể nói rằng bạn sẽ mua được 1 chiếc điện thoại flagship cấu hình tương đối mạnh để có thể so sánh độ tã với iphone.

Nguyên nhân android bị tin đồn như vậy

Android bị phân mảnh

IOS thì nó chỉ có mỗi apple làm và không có hãng điện thoại nào khác được apple cấp phép cho sử dụng, Iphone được apple tối ưu hóa từ phần cứng tới phần mềm sao cho nó đồng bộ hóa nhất với nhau.

Còn android, với cùng 1 nền tảng android miễn phí thì chúng ta có hàng trăm hãng sản xuất điện thoại được google cho phép sử dụng: samsung, sony, LG, xiaomi, … TV.

Ngay trong mỗi hãng cũng sử dụng con chip khác nhau: Ví dụ Samsung dùng snapdragon, Exynos ; Sony dùng MediaTek ; Huawei dùng kirin.

Mặt khác mỗi hãng lại tùy biến giao diện theo một cách khác nhau: Samsung có One UI, Oppo có ColorOS, Bkav có BOS, Xiaomi có MIUI, …

Mỗi hãng có một kiểu phần cứng khác nhau như: Màn hình tai thỏ, nốt ruồi, màn hình oled, LCD, Màn hình cập.

Tất cả những điều đó hội tụ khiến cho android cực kì khó khăn cho các nhà sản xuất.

Quan điểm android nhanh tã nó xuất phát từ ngày xưa

Bây giờ thì nó ít hơn rồi, nhưng mà tại sao lại là từ ngày xưa? Ngày xưa các thiết bị của chúng ta cấu hình nó chưa cao, cấu hình android lại trải ra các phân khúc giá rẻ, tầm trung nữa. Vì thế android nhanh bị lỗi thời nhờ có những người sử dụng điện thoại phân khúc giá rẻ, tâm trung. Làm cho người dùng android đa phần là người dùng máy giá rẻ, tầm trung bị nhanh đơ, chậm. Apple chỉ sản xuất Flagship (cao cấp) không sản xuất máy giá rẻ, tầm trung. Cái mà Apple gọi là máy giá rẻ như Iphone XR thì giá khởi điểm của nó cũng rất rất cao. Cao hơn cả máy cao cấp của nhiều hãng android.

Điện thoại android nhanh tã
Điện thoại android nhanh tã

Với 100% người sử dụng điện thoại android thì có tới 90% người sử dụng máy giá rẻ, tầm trung, 10% sử dụng máy cao cấp. 10% sử dụng máy rất ngon, mượt mà không phàn nàn gì cả. Còn 90% nhanh giật, đơ thì hõ sẽ đi comment, kêu ca android. Cái câu nói android nhanh tã xuất phát từ 90% người dùng này.

Từ android 5 trở lên, chúng ta càng cập nhật phần mềm, android càng nhẹ và mượt hơn.

Chúng ta thử so sánh các flagship của android cùng thời với android xem chúng có chênh lệch nhau nhiều không nhé: Mình sẽ so sánh samsung vs Apple.

Galaxy S7 cùng thời Iphone 6S: 2 máy đều dùng rất mượt mà, độ xuống cấp đều xấp xỉ như nhau. Galaxy S8 và Iphone 7 Plus cũng vậy có cái nào tã hơn đâu đúng không nào.

Galaxy S9 Plus và Iphone 8 Plus cũng tương đương nhau. và năm nay là Galaxy S10 Plus và Iphone XS max cũng tương tự nhau. Tất cả đều rất mượt mà.

Samsung có thể xuống cấp nhanh hơn nhưng chúng ta phải đánh giá sau 1 thời gian rất là dài mới có thể nhận ra. Vòng đời thay đổi smartphone của chúng ta cũng rất nhanh và không lâu tới như vậy.

Vậy Android có thực sự nhanh tã hơn android không?

Câu trả lời là có, nhưng mà thời điểm hiện tại nó đã chậm hơn rất là nhiều rồi. Android những năm gần đây đã thực sự rất nhẹ và mượt mà. Về hiệu năng không chênh lệch nhiều so với IOS.

Khi mua máy giá rẻ android, ngày nay có những phiên bản chạy android Go cũng rất tốt. Được google hỗ trợ cho đỡ lag và giật nhất.

Tổng kết

Mỗi hệ điều hành có một ưu điểm riêng. Mỗi người sử dụng có một trải nghiệm riêng. Qua bài viết này chúng ta đã hiểu được lí do tại sao android nhanh tã hơn.