Haki là gì? Haki bá vương mạnh nhất Onepiece

1 (20%) 1 vote[s]

Ở trong đị hải trình có vô số kẻ có năng lực trái ác quỷ, ở nửa đầu của Đại Hải Trình trái ác quỷ hệ Logia là nổi ám ảnh của những hải tặc thông thường và gần như không thể đánh bại. Nếu không có trái ác quỷ cùng hệ thì khó có thể đánh bại được họ. Thật may, đã có thứ khắc chế được sức mạnh này đó là Haki vũ trang. Trong phần này Tin123 sẽ đi tìm hiểu về Haki và những loại haki phổ biến nhất trong onepiece.

Haki đã xuất hiện ngay từ những tập đầu tiên khi Shanks tóc đỏ sử dụng nó để đánh đuổi con vua biển đã cắn đứt cánh tay của mình để cứu Luffy. Khi Luffy tới Amazon Lily thì haki mới được hiểu rõ đầy đủ.

Haki là gì?

Haki là một nguồn năng lượng bí ẩn được tìm thấy trong tất cả các sinh vật sống, nó không khác gì một giác quan tự nhiên. Con người hiếm khi nhận ra chư chưa nói tới nhận thức haki của bản thân. Một người bình thường có thể luyện được 2 loại Haki. Riêng Haki bá vương chỉ được sử dụng bởi những người có năng khiếu đế vương và là bẩm sinh, không thể luyện tập. Có thể nói Haki là sức mạnh tinh thần của con người ý chí càng cao haki càng mạnh.

haki bá vương
haki bá vương của luffy

Các loại Haki

Haki Quan sát

Haki quan sát hay còn gọi là Mantra (khi luffy ở đảo trên trời) nó cho phép người dùng cảm nhận được sự hiện diện của người khác ngay cả khi họ bị khuất tầm nhìn hoặc ở vị trí xa mà mắt thường khó quan sát được. Hình ảnh của người đó sẽ hiện lên dưới dạng hào quang. Đôi khi hào quang này được thể hiện bằng nhiều màu sắc khác nhau.

Trên đảo Rusukauna nơi luffu luyện tập cùng với Rayleigh đã sử dụng haki quan sát để biết trên đảo có hơn 500 sinh vật mạnh hơn luffy. Trong lần đầu tiên Coby gặp Kyros anh đã cảm nhận được Kyros rất mạnh. Trường hợp bị mù vẫn có thể dùng Haki quan sát đó là cách mà đô đốc Fujitora di chuyển và tấn công đối thủ siêu chính xác. Người dùng cũng có thể đoán trước được hành động của đối thủ trong thời gian ngắn để tránh né đòn tấn công. Ngay cả những đòn tấn công bằng laze tốc độ cao.

Haki quan sát cũng giúp người sử dụng cảm nhận cảm xúc và bản chất của người khác, luffy tuy bề ngoài ngu ngơ nhưng khi chiến đấu anh là bậc thầy trong nhận biết cảm xúc và tấn công đúng lúc. Luffy chính thức thành thục kỹ năng nhìn thấy tương lai khi giao đấu với Katakuri. Tuy nhìn thấy được trước nhưng đủ khả năng để né tránh được đòn tấn công đó lại là truyện khác, nếu tốc độ đối thủ quá nhanh thì người sử dụng biết những cũng không tránh né kịp.

Haki Vũ Trang

Haki vũ trang hay còn gọi là Ryuo “Dòng chảy hoa anh đào” ở Wano là lớp giáp vô hình được tạo ra bởi sức mạnh tinh thần, nó gần giống với Tekhai trong lục thức mà CP9 sử dụng nhưng đó là dựa vào sức mạnh thể chất, luyện tập. Haki vũ trang đủ mạnh có thể bảo vệ cơ thể khỏi trái ác quỷ logia như khi chạm vào dung nham 1200 độ C của đô đốc Akainu.

Haki vũ trang có thể kết hợp để tấn công, sát thương gây ra sẽ rất lớn so với thông thường. Haki vũ trang là khắc tinh của những loại trái ác quỷ. Nó có thể đánh trúng được những người ăn trái ác quỷ Logia như người lửa, người băng, người khói, … mà những đón vất lí thông thường không thể đánh trúng được. Haki vũ trang cũng có thể truyền vào vũ khí để tăng độ bền, sức sát thương. Điển hình là khi Zoro truyền haki vào kiếm để kiếm không cùn và chém hạ Pica người đá.

Haki bá vương

Đây là loại haki được ít người có khả năng sử dụng nhất, không phải vì nó yếu mà nó không sẵn có trong cơ thể như 2 loại haki trên. Chỉ có 1 trong hàng hiện người mới có thể sử dụng haki bá vương. Theo lời đồn, bất cứ ai có nó đều có tố chất bá vương đứng trên tất cả. Những người có khả năng sử dụng haki bá vương đều là những người máu mặt và khí phách lớn.

Haki bá vương có thế áp đảo ý chí của người khác. Khi sư dụng haki bá vương đối thủ sẽ bị ớn lạnh, rùng mình thậm chí là ngất xỉu, sùi bọt mép nếu họ có ý chí yếu. Luffy có thể hạ được 50.000 người cá bằng haki này chỉ với một ánh nhìn. Shanks và Reyleigh có thể hạ được hàng trăm nghìn người. Điển hình là khi Shanks tóc đỏ lên thuyền râu trắng khiến thủy thủ đoàn rất nhiều người bị ngất xỉu, thuyền râu trắng cũng tự nhiên bị luồng sức mạnh đánh nứt.

Cách sử dụng haki

Haki quan sát là loại dễ đánh thức và có nhiều người sử dụng nhất trong Onepiece. Trên đảo Rusukaina luffy đã bị bịt mắt và dánh nhau với quái vật. Ussop cũng có khả năng sử dụng haki quan sát khi anh có thể bắt hạ Luca từ khoảng cách xa mà mắt thường không thể thấy được.

Haki vũ trang bắt buộc phải luyện tập để sử dụng. Ở nữa đầu đại hải trình rất ít người có thể sử dụng haki vũ trang. Là loại haki thiên về sức mạnh tinh thần nên có thể việc sử dụng cốt lõi là tăng cường ý chí vào đòn đánh.

Haki bá vương thì các nhân vật thường đột nhiên bộc phát mà không hề kiểm soát được. Lần đầu Luffy sử dụng là để áp chế con bò chiến Motobaro của Duval khiến nó ngất xỉu. Haki bá vương của luffy xuất hiện khi luffy tức giận, cẵm phẫn hay bất lực tột cùng. Ace cũng có haki bá vương khi anh đã làm ngất xỉu khi anh quyết tâm cứu luffy khoi lưỡi kiếm của Bluejam. Để điều khiên được loại sức mạnh này cần rèn luyện sức mạnh tinh thần. Khi tập trung cao độ luồng bá khí sẽ được giải phóng. Phải biết điều khiển để chỉ phe địch bị ngất xỉu còn phe của ta thì không bị sao. ở phần tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn nữa.