“Hẹp niệu đạo” ở nam giới, nguyên nhân, triệu chứng, phòng bệnh

Đánh giá bài viết này

Hẹp niệu đạo là 1 biến chứng nặng. Niệu đạo trước và niệu đạo sau đều có thể bị chít hẹp 1 phần hay toàn bộ trên 1 đoạn dài hay ngắn. Hẹp niệu đạo thường diễn biến phức tạp, gây viêm các bộ phận sinh dục và tiết niệu phía trên, đặc biệt có thể đe dọa chức năng thận. Mặt khác việc điều trị thường khó khăn và nhiều khi không đem lại kết quả mong muốn.

Vì vậy mặc dù có nhiều tiến bộ đáng kể về nội soi, phẫu thuật tạo hình, việc điều trị hẹp niệu đạo vẫn còn là 1 vấn đề thời sự.

Hình ảnh hẹp niệu đạo ở nam giới
Hình ảnh hẹp niệu đạo ở nam giới

Nguyên nhân hẹp niệu đạo

Do viêm

Thường xảy ra ở những nơi điều kiện vệ sinh và y tế chưa tốt.

Phổ biến nhất là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh lậu, do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên. Các loại vi khuẩn khác như Chlamydia trachomatis, Escherichia coli, …Ngoài vi khuẩn còn có Candida albicans và 1 số loại virut. Những loại gây bệnh này thường cộng sinh với N.gonorrhoeae, làm tăng viêm niệu đạo.

Hẹp niệu đạo do lậu thường dài, lổn nhổn không đều, như “chuỗi hạt” nhiều nhất là ở niệu đạo tầng sinh môn. Thương tổn ở đây không chỉ khu trú ở niêm mạc mà còn nhanh chóng lan tỏa xuống vật xốp, làm xơ chít nặng hơn.

Bên cạnh các bệnh lây truyền bằng đường sinh dục, phải kể đến các bệnh viêm không đặc hiệu xuất phát từ viêm hẹp bao quy đầu, viêm do sỏi kẹt niệu đạo lâu ngày. Lao tiết niệu sinh dục cũng có thể gây hẹp niệu đạo kèm rò ở tầng sinh môn.

Do chấn thương

Chấn thương là nguyên nhân lớn thứ 2 gây hẹp niệu đạo.

Phổ biến nhất hiện nay là các tai nạn giao thông, tai nạn lao động làm vỡ xương chậu kèm đứt niệu đạo màng. Gãy khung chậu kiểu malgaign: gãy các ngành chậu mu và ngồi mu cả 2 bên , toác khóp mu thường làm rách cân giữa tầng sinh môn và niệu đạo màng thường bị đứt đôi. Nước tiểu và máu tụ tạo nên apxe vùng đáy chậu và sơ hóa các tổ chức thương tổn.

Vết thương niệu đạo do hỏa khí hay các vật nhọn thường gặp trong thời chiến nhiều hơn thời bình, diễn biến phức tạp vì thương tổn phối hợp, đặc biệt ở bàng quang và trực tràng.

Do điều trị

Hẹp niệu đạo do điều trị là hậu quả của sự thiếu quan tâm đúng mức trong khi tiến hành các phẫu thuật nội soi và các biện pháp hồi sức nội ngoại khoa.

Những chấn thương do dụng cụ nội soi, các ông thông niệu đạo đặt lâu ngảy gây viêm, cơ thể suy nhược kèm nhiễm khuẩn tiết niệu. Đó là những yếu tố làm xuất hiện hẹp niệu đạo.

Triệu chứng hẹp niệu đạo

 • Đái khó
 • Đái nhiều lần xuất hiện sớm sau chấn thương hay phẫu thuật nội soi
 • Dòng nước tiểu yếu và nhỏ dần, có khi thành 2 tia đến cuối bãi còn són từng giọt
 • Khám thấy: có vùng rắn chắc dọc theo đường đi của niệu đạo
 • Kiểm tra bằng cách: Dùng loại ống thông bằng kim loại loại Van Bruren, hoặc que thăm dò bằng chất dẻo có đầu hình quả ôliu loại 16 (16 chrriere). Lúc đưa dụng cụ vào thấy vướng, kéo ra có cảm giác “sật” rất đặc biệt ở tay cầm mỗi khi qua chỗ hẹp.
 • Chụp X-Quang niệu đạo ngược dòng: Để tìm, phát hiện sỏi, túi thừa bàng quang và niệu đạo
 • Soi niệu đạo: Để phát hiện trường hợp khó như U niệu đạo, van niệu đạo. Thường được chỉ định đồng thời sinh thiết

Chú ý: Chỉ được thăm khám bằng dụng cụ khi không có viêm ở niệu đạo, tuyến tiền liệt hay mào tinh hoàn

Nếu viêm do lậu thì bệnh nhân chỉ thấy triệu chứng sau 8-10 năm.

Không ít trường hợp có hiện tượng bí đái hoàn toàn hay không hoàn toàn.

Nếu không điều trị kịp thời, viêm ngược dòng sẽ xuất hiện gây viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang kèm theo nước tiểu vẩn đục

Phòng bệnh

 • Hướng dẫn sinh hoạt tình dục lành mạnh để quản lí tốt các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Khi phát hiện bệnh, cần điều trị triệt để tại các cơ sở y tế chuyên khoa
 • Trong chấn thương niệu đạo: Tạo hình niệu đạo sớm sẽ hạn chế hẹp, đặc biệt ở trẻ em
 • Tránh hẹp niệu đạo do điều trị: Cần chỉ định đúng trong phẫu thuật nội soi, kĩ thuật đặt ống thông niệu đạo