Làm thế nào để điều trị đau lưng tại gia

Đánh giá bài viết này

Căng lưng dưới là nguyên nhân phổ biến nhất của đau lưng dưới. Nó có thể đau dần dần, do sử dụng lực quá mạnh, hoặc đau đột ngột do chấn thương. Hầu hết đau lưng dưới có thể được điều trị bằng phương pháp không xâm lấn tại nhà. Sử dụng nước đá, nhiệt hoặc cả hai và cân nhắc dùng thuốc . Nghỉ ngơi trong tư thế thoải mái. Đi bộ và tập thể dục sẽ giúp bạn giảm đau và ngăn ngừa chấn thương trong tương lai. Cân nhắc việc mát-xa để giảm đau. Đến bác sĩ nếu cơn đau của bạn dữ dội, kéo dài hơn một tuần hoặc lan đến các bộ phận khác trên cơ thể.

I. Cách để xử lý tại nhà

1.Chườm đá để giảm sưng. 

Bọc một túi đá hoặc gói gel đông lạnh có thể tái sử dụng trong một miếng vải, và áp nó vào vùng lưng dưới bị thương của bạn. Điều này sẽ làm giảm sưng và đau. Giữ cho cơ bắp căng thẳng của bạn mát trong 15-20 phút một lần.

2.Chườm nóng để giảm co thắt, cứng và giảm đau.

 Nhiệt không làm giảm sưng, nhưng nó có hiệu quả trong việc làm giảm cứng khớp hơn băng, và một số người thấy nó cũng hiệu quả hơn trong việc giảm đau. Áp dụng một miếng đệm nóng được bọc trong một miếng vải, hoặc sử dụng nó qua 1 hoặc 2 lớp quần áo. 

 • Áp dụng trong 15-20 phút, sau đó loại bỏ ít nhất là lâu.
 • Không bao giờ ngủ khi đang dùng với một miếng đệm điện

3. Massage để giúp thư giãn.

 Massage là một hình thức giảm đau hữu ích có thể dẫn đến sự thoải mái lâu dài hơn. 

 • Chỉ đi đến nơi massage và làm việc một nhân viên mát xa có kinh nghiệm, người quen với chấn thương lưng. Một nhân viên mát xa thiếu kinh nghiệm có thể gây thương tích cho bạn.

2. Tập thể dục cho lưng dưới

1. Đi bộ ngắn mỗi ngày.

 Mặc dù nằm trên giường là an toàn nhất đối với căng lưng dưới, nhưng nó thực sự có thể làm cho cơn đau lưng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đi bộ và di chuyển trong ngày của bạn như bình thường, dừng lại nếu có gì làm đau thêm. 

 • Đi bộ 10 đến 15 phút mỗi ngày lúc đầu và làm nhiều hơn nếu lưng bắt đầu đỡ đau

2. Thực hiện chống đẩy 2 lần một ngày.

 Nằm sấp trên tư thế chống đẩy, lòng bàn tay đặt trên sàn. Thư giãn nửa thân dưới hoàn toàn. Ấn tay xuống sàn và duỗi thẳng tay. Hít thở, sau đó từ từ hạ cánh tay của bạn và hạ mình xuống sàn.

 • Cẩn thận không siết hoặc nâng hông khi bạn thực hiện bài tập này. Hãy để cánh tay và vai của bạn làm tất cả .
 • Làm điều này hai lần một ngày, 8-10 lần. Đi chậm, và tạm dừng nếu nó đau hoặc mỏi.

3. Uốn lưng cho duỗi nhẹ nhàng. 

Trong khi đứng, đưa hai tay lên đỉnh mông, nhìn lên trần nhà và cong lưng. Thư giãn, sau đó lặp lại.

 • Thực hiện 8-10 lần này vào buổi sáng và buổi tối khi bạn thực hiện các động tác kéo dãn khác

4. Thực hiện bird-dog nếu bạn cảm thấy có thể.

 Nằm trên sàn trên tay và đầu gối của bạn, với hai tay đặt dưới vai và đầu gối dưới xương chậu. Giữ cổ và đầu của bạn thẳng hàng bằng cách nhìn xuống sàn nhà trước bàn tay của bạn.  Thẳng lưng của bạn.

 • Mở rộng một cánh tay và chân đối diện đồng thời, cho đến khi chúng song song với cơ thể bạn. Ví dụ, nâng cánh tay trái và chân phải của bạn. 
 • Từ từ hạ chúng xuống đất.
 • Lặp lại với cánh tay kia và chân kia.

III. Chăm sóc y tế

1. Tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng.

 Nếu bạn đang bị đau nghiêm trọng, hoặc nếu cơn đau của bạn không giảm hoặc nếu cơn đau lan sang các vùng khác (di chuyển xuống chân, di chuyển ở nơi khác trên lưng), hãy đến gặp bác sĩ. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp phải những điều sau đây:

 • Không thể đứng hoặc đi lại
 • Đi tiểu thường xuyên, đau đớn hoặc có máu
 • Có cơn đau bụng
 • Đau, yếu hoặc tê ở chân
 • Cơn đau kéo dài hơn một tuần mà không giảm

2. Tham gia vật lý trị liệu nếu được bác sĩ khuyên dùng. 

Vật lý trị liệu là một trong những biện pháp can thiệp hiệu quả nhất cho chấn thương lưng. Chuyên gia vật lý trị liệu của bạn cũng có thể điều trị cho bạn kéo dài và các bài tập sẽ giúp bạn ngăn ngừa đau lưng trong tương lai.

 • Nếu vật lý trị liệu không được bảo hiểm của bạn và bạn không thể trả hết tiền, hãy xem xét đăng ký vào các khóa học pilates hoặc yoga địa phương với các giáo viên giàu kinh nghiệm.

3. Dùng thuốc theo quy định.

 Đối với chấn thương lưng nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, thuốc giãn cơ. Dùng thuốc theo quy định và thận trọng.

4. Xem xét việc tiêm một mũi tiêm cortisone nếu thuốc không làm giảm cơn đau của bạn

Căng lưng thường không được điều trị bằng cortisone, vì vậy đây không phải là một lựa chọn có khả năng. Các mũi tiêm Cortisone không giúp được tất cả mọi người, và chúng có rủi ro, vì vậy chỉ chấp nhận chúng nếu bác sĩ của bạn khuyên. 

 • Một mũi tiêm cortisone sẽ giúp giảm đau cho vùng lưng bị tổn thương của bạn.
 • Nếu chấn thương lưng của bạn xuất phát từ nguyên nhân khác gây đau dây thần kinh, bác sĩ có nhiều khả năng đề nghị tiêm cortisone.
 • Không bao giờ được tiêm quá 4 mũi cortisone mỗi năm ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể bạn, vì nó có thể khiến các mô gần đó bị phá vỡ