Michael Collins là ai?

5 (100%) 1 vote[s]

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về Michael Collins người đã góp sức cho tàu Apollo 11 đáp thành công lên mặt trăng. Michael Collins là một phi hành gia người Mỹ. Ông từng là phi công thử nghiệm và là tướng lĩnh lớn của Khu bảo tồn Không quân Hoa Kỳ. Ông sinh ngày 31 tháng 10 năm 1930 (89 tuổi) tại Rome, Italia. Ông là một trong những thành viên nhóm 14 phi hành gia xuất sắc được chọn năm 1963, ông được bay vào không gian 2 lần.

Michael Collins
Michael Collins

Lần thứ nhất trên chuyến bay Gemini X ngày 18 tháng 7 năm 1966 bởi NASA. Trong chuyến bay này, ông ấy và John Young đã gặp gỡ quỹ đạo với 2 tàu vũ trụ khác và thực hiện những hoạt động ngoại khóa.

Lần thứ 2 ông ấy là phi công chỉ huy mô đun cho tàu Apollo 11. Trong khi anh ở trên quỹ đạo quanh Mặt trăng, Neil Armstrong và Buzz Aldrin rời khỏi Mô-đun Apollo 11 để thực hiện đáp xuống mặt trăng lần đầu tiên.

Trước khi trở thành phi hành gia, anh tốt nghiệp Học viện quân sự Hoa Kỳ, và từ đó anh gia nhập Không quân Hoa Kỳ và lái máy bay chiến đấu F-86 Sabre tại căn cứ không quân Chambley-Bussieres, Pháp. Ông được nhận vào Trường thí điểm thử nghiệm bay thử nghiệm của Không quân Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Edwards năm 1960. Ông không thành công nộp đơn cho nhóm phi hành gia thứ hai, nhưng được chấp nhận cho nhóm thứ ba.

Sau khi nghỉ hưu từ NASA vào năm 1970, Collins đã nhận một công việc trong Bộ Ngoại giao với tư cách là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao. Một năm sau, ông trở thành giám đốc của Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia và giữ vị trí này cho đến năm 1978, khi ông từ chức để trở thành thành viên của Viện Smithsonian. Năm 1980, ông nhận công việc phó chủ tịch LTV Hàng không vũ trụ. Collins đã từ chức năm 1985 để bắt đầu công ty tư vấn của riêng mình.