Nghiện game và những hậu quả nghiêm trọng

1 (20%) 1 vote[s]

 Theo thống kê 38% thanh thiếu niên Việt Nam đang dùng thời gian rảnh rỗi để chơi game thay vì các hoạt động thể chất hay là làm công việc khác. Và thậm chí theo bộ nghiên cứu điều trị bệnh nghiện game và trầm cảm ở thanh thiếu niên Việt Nam do hội thầy thuốc trẻ Việt Nam thực hiện, những con số này cho thấy thế hệ trẻ chúng ta đang dành quá nhiều thời gian cho game online và offline.

Giống như nhiều người lớn nghiện điện thoại hay là mạng xã hội, với nhiều trẻ em thế giới của chúng đang chỉ gói gọn trong màn hình máy tính, điện thoại và thế giới ảo do các trò chơi điện tử mang lại. Nghiện game cũng như nghiện bất cứ cái gì khác đều không tốt và có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tâm thần cũng như tâm lý của người mắc phải.

Mới đây tổ chức y tế thế giới đã coi nghiện chơi game quá mức là 1 chứng bệnh rối loạn tâm thần mới và ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều vấn đề .

Nguyên nhân nghiện Game

Trò chơi điện tử được thiết kế có chủ ý bằng cách sử dụng tâm lý hành vi hiện đại để khiến bạn bị cuốn hút. Các trò chơi là những trải nghiệm tuyệt vời cung cấp cho bạn một lượng dopamine cao và việc tiếp xúc quá mức với mức độ kích thích này có thể gây ra thay đổi cấu trúc não của bạn .

Bạn bắt đầu sống trong một thế giới nơi bạn có đợi sự hài lòng ngay lập tức. Các trò chơi rất hấp dẫn đến mức bạn dễ dàng chơi hàng giờ liền mà không hề nhận ra rằng thời gian đã trôi qua. Chúng làm bạn cảm thấy gần gũi và tạo ra một môi trường nơi bạn cảm thấy an toàn và trong tầm kiểm soát.

Các nhà phát triển trò chơi cũng triển khai các tính năng lôi cuốn trong thiết kế trò chơi  như mua bán trong ứng dụng, giao dịch và các hộp loot mà một số chính phủ đã tuyên bố là bất hợp pháp. Nghiện trò chơi video tồn tại bởi vì các công ty trò chơi là ngành công nghiệp tỷ đô và càng có nhiều người tham gia vào trò chơi, họ càng kiếm được nhiều tiền.

Dấu hiệu nghiện Game

  • Cảm giác bồn chồn và / hoặc cáu kỉnh khi không thể chơi
  • Mối bận tâm với những suy nghĩ về hoạt động trực tuyến trước đó hoặc dự đoán về phiên trực tuyến tiếp theo
  • Nói dối với bạn bè hoặc thành viên gia đình về thời gian chơi
  • Xa lánh những người khác để dành nhiều thời gian chơi game hơn

Những vấn đề ảnh hưởng bởi nghiện game

1. Tâm lý

Một số người đối phó với nghiện trò chơi điện tử cũng có thể đấu tranh với các vấn đề như trầm cảm , lòng tự trọng thấp , mức độ căng thẳng cao và sự nhút nhát , lo lắng xã hội . Nếu họ nhận ra những vấn đề mà chơi game quá mức gây ra nhưng không thể kiểm soát nó, họ cũng có thể trải qua cảm giác xấu hổ, tội lỗi hoặc cảm giác bất lực. Lưu ý rằng mặc dù nghiện game video gần như chắc chắn có thể trở nên tồi tệ hơn bởi các vấn đề tâm lý khác (ví dụ, tâm trạng chán nản), nó cũng có thể góp phần vào những vấn đề này theo kiểu vòng tròn (ví dụ, trầm cảm khuyến khích chơi game quá mức, khiến trầm cảm trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến trầm cảm để chơi game nhiều hơn). 

2. Thể chất và sức khỏe

Rõ ràng, nếu các hoạt động hàng tuần của một người chủ yếu bao gồm chơi trò chơi điện tử, các vấn sức khỏe (và đôi khi là vệ sinh cá nhân) cũng có thể bị bỏ qua . Những người nghiện trò chơi điện tử có thể không còn tham gia các hoạt động thể chất hoặc tập thể dục , có thể phát triển thói quen ngủ kém tùy theo lịch trình chơi trò chơi và thường có thể chọn những thực phẩm không lành mạnh chỉ đơn giản là thuận tiện để ăn trong khi chơi game. 

3. Gia đình 

Nghiện trò chơi điện tử có thể gây ra vấn đề trong gia đình. Ví dụ, cha mẹ của một thiếu niên nghiện trò chơi điện tử có thể chịu đựng chơi game quá mức trong một thời gian (và hy vọng rằng nó sẽ tự biến mất), nhưng nếu con của họ không có dấu hiệu kiểm soát việc chơi trò chơi của mình, cuối cùng họ sẽ yêu cầu thay đổi. Thiếu niên có thể trở nên giận dữ với cha mẹ vì “can thiệp” vào cuộc sống của mình, và cho rằng đó là “không phải việc của bạn”. Các gia đình có con hoặc thiếu niên nghiện trò chơi điện tử thường có những tranh luận hàng ngày về giới hạn thời gian đối với các trò chơi và bỏ bê các trách nhiệm khác. 

4. Tài chính

Ngay cả đối với những người chơi không nghiện, trò chơi điện tử có thể là một hình thức giải trí rất tốn kém. Rất dễ dàng để chi rất nhiều tiền cho việc nâng cấp máy tính, máy chơi game mới, đăng ký dịch vụ trực tuyến, trò chơi mới được phát hành và các trang bị trong trò chơi. Đôi khi, những người nghiện trò chơi điện tử có thể bị sa thải do hiệu suất công việc kém (ví dụ: ưu tiên chơi game hơn trách nhiệm công việc, chơi game trong khi làm việc, thường xuyên xuất hiện muộn hoặc thất nghiệp). 

5. Trường học

Không thành công trong học tập thường là một trong những hệ quả rõ ràng nhất của chứng nghiện trò chơi điện tử. Trẻ em, thiếu niên, và sinh viên đại học dành tất cả thời gian rảnh để chơi trò chơi điện tử gần như chắc chắn sẽ thấy điểm số của họ xấu đi . Họ có thể bỏ qua thời gian nộp bài tập sắp tới, hứa “ngày mai” sẽ học, nói rằng họ có bài tập về nhà và gấp rút hoàn thành các bài tập để có thể tiếp tục chơi. 

6. Mối quan hệ

Khi một người nghiện trò chơi điện tử dành nhiều giờ hơn trước màn hình máy tính hoặc tivi, thời gian dành cho người khác (bạn bè và gia đình) nhất thiết phải giảm. Sự tiếp xúc trực tiếp với người khác giảm đi và việc chơi game được tăng lên. Đối với những người hiếm khi dành thời gian với người khác,thì những người bạn trên game cũng có thể không ngăn được người nghiện chơi game cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội và bị ngắt kết nối với thế giới xung quanh.