Người Việt Nam thấp hơn người Hàn 10cm do “thiếu vi chất trầm trọng”.

Đánh giá bài viết này

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 cũng là ngày vi chất dinh dững với các gia đình có con dưới 3 tuổi thì đây là dịp để đưa trẻ đi uống Vitamin A. Nhưng nhìn 1 cách rộng ra thì đây là ngày mà chũng ta nhắc nhở nhau bổ sung vi chất dinh dưỡng. Sở dĩ vậy vì từ trước đến nay Tổ chức Y tế và các chuyên gia dinh dưỡng trong nước đều cảnh báo “Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với 1 nạn đói tiềm ẩn – Đó là đói vi chất”. Nói 1 cách dễ hiểu Người Việt đang thiếu 1 cách trầm trọng các loại Vitamin(VTM) và khoáng chất, những yếu tố vi lượng nhưng lại rất cần thiết cho tầm vóc và trí tuệ người Việt. Câu chuyện bổ sung vi chất dinh dưỡng chúng ta đã bàn nhiều trong những năm vừa qua, tuy có cải thiện nhưng chưa đáng kể, người Việt vẫn thiếu vi chất trầm trọng.

Chúng ta đã không ít lần nói về cụm từ “Tô màu bát bột” – Khuyến cáo nổi tiếng của GS.Từ Giấy (Ông tổ ngành dinh dưỡng Việt Nam). Câu nói cần thiết khẳng định sự cần thiết đa sắc màu trong thực đơn của trẻ, cũng chính là việc ăn đa dạng thực phẩm để bổ sung đầy đủ các loại vi chất, vì mỗi loại thực phẩm lại có 1 lợi thế vượt trội về 1 loại VTM,khoáng chất khác nhau. Sự đơn điệu trong màu sắc, khẩu phần ăn của trẻ ở cả trường học lẫn mâm cơm gia đình cho thấy phần nào nguyên nhân của “nạn đói vi chất” ở nước ta.

Tô màu bát bột cho trẻ
Tô màu bát bột cho trẻ

Theo TS.Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia nói: Việc ăn thiếu rau rõ ràng là mất đi 1 nguồn cung cấp chính về VTM và cả 1 số các vi chất nữa. Thực trạng trẻ em, đặc biệt là lứa tuổi trẻ bắt đầu tự tập ăn, tự ăn cơm chung với gia đình từ mẫu giáo thì thường các trẻ có các đặc điểm “rất ngại ăn rau”

Việt Nam là 1 nước Nhiệt đới nhiều nắng mà trẻ em và người lớn lại thiếu VTM D và Calci trầm trọng. Không chỉ vấn đề thể chất, trí tuệ người việt cũng có phần bị ảnh hưởng khi chúng ta nằm trong số 19 nước thiếu I-ốt nhiều nhất thế giới. Một thống kê khác cũng cho thấy 32,8% Phụ nữ có thai, 25,5% Phụ nữ tuổi sinh đẻ, 27,8% Trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu máu. Tỉ lệ thiếu máu cao nhất ở trẻ em là từ 6 – 24 tháng tuổi

Theo GS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trường Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay: Nếu vi chất dinh dưỡng không đầy đủ thì cơ thể không thể nào phát triển được hoàn hảo, chính vì vậy chúng ta phải đưa vi chất dinh dưỡng vào trong các bữa ăn cũng như tăng cường cho trẻ nhỏ là điều hết sức cần thiết.

Hiện nay người Việt Nam “thấp nhất” khu vực Châu á, nằm trong số 10 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất Thế giới. Qua 3 thập kỉ, người Việt có cao lên nhưng rất chậm, 10 năm chỉ tăng thêm 1cm. Hiện chiều cao trung bình của nam thanh niên nước ta là 164,5cm, ở Nữ là 153,5cm, thấp hơn 8cm so với người Nhật và 10 cm so với người Hàn Quốc. Đối với Tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới thì người Việt Nam thấp hơn đến khoảng 13,1cm đối với nam và 10,7cm đối với nữ.

Chiều cao TB năm 2016

Nhìn vào mô hình tháp dinh dưỡng cân đối có thể thấy: Rau xanh, quả chín được ưu tiên ăn nhiều chỉ sau lương thực là gạo, bột mì, khoai sắn. Các loại thịt cá chỉ ăn vừa phải nên xếp ở phần trên của tháp nhưng người Việt dường như đang làm ngược lại, coi trọng thịt, cá, trứng hơn cả rau xanh, quả chín.

Tháp dinh dưỡng cân đối
Tháp dinh dưỡng cân đối

Khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới: Mỗi người trưởng thành cần ăn đủ 400g/ngày đối với rau xanh. Nhưng hiện nay chúng ta mới chỉ ăn được 200g/ngày. mỗi mâm cơm phải là 1 bức tranh nhiều màu sắc.