Nguyên nhân khiến bạn “Già trước tuổi”

Đánh giá bài viết này

Trạng thái già đến với mọi người là 1 yếu tố khách quan. Nhưng mỗi người đi đến tuổi già 1 cách khác nhau. Có người lâu già, cũng có người già quá nhanh, quá sớm.

Già trước tuổi là trạng thái cơ thể của 1 người biến đổi do tuổi xuất hiện sớm hơn và phát triển nhanh hơn so với những người khỏe mạnh cùng lứa tuổi, cùng 1 nhóm dân cư. Người già trước tuổi có tuổi sinh học cao hơn tuổi khai sinh.

Hình ảnh già trước tuổi
Hình ảnh già trước tuổi

Nuôi dưỡng không hợp lí

Do cung cấp thừa Gluxit: “nhanh” như bánh kẹo làm bằng đường, đường sacarozơ.

  • Nếu Gluxit hằng ngày cấp cho cơ thể 65% tổng khối năng lượng trở lên thì sẽ dẫn tới rối loạn chuyển hóa lipit trầm trọng.
  • Thừa lipit, đặc biệt loại lipit dưới dạng mỡ động vật, nhưng lại thiếu mỡ thực vật, Sẽ làm tăng sự hình thành các gốc tự do trong tế bào. Điều này sẽ dẫn đến phá hủy cân bằng chống oxy hóa, từ đó dẫn đến bệnh nhiễm mỡ, xơ mạch, đái tháo đường, những bệnh thúc đẩy già trước tuổi.

Cung cấp thừa muối NaCl: Ăn thừa muối là 1 yếu tố có nguy cơ dẫn đến bệnh cao huyết áp, thúc đẩy bệnh nhiễm mỡ, xơ mạnh tiến triển nặng hơn.

  • Trước thập niên 70, người Pháp tiêu thụ trung bình 10g muối/ngày
  • Người Nhật Bản tiêu thụ 20g muối/ngày. Do đó người Nhật Bản lúc bấy giờ có nhiều người Tăng huyết áp và tai biến mạch máu não nhất. Từ khi dân chúng Nhật Bản được hướng dẫn cách ăn uống hợp lí, tự giác giảm lượng muối tiêu thụ hằng ngày nên tình hình đã thay đổi hẳn
  • Nhu cầu tối thiểu với người cao tuổi là 1g protein/kg thể trọng
  • Thiếu protit (thiếu đạm): cơ thể không đủ nguyên liệu để tái tạo tế bào, tạo huyết, để tổng hợp các men, các hoocmon, kháng thể.

Nguồn cung cấp những chất tối cần thiết cho hoạt động của tim mạch, thần kinh: Rau cải tươi, trái cây chín tươi, các vitamin, nguyên tố vi lượng, …

Thiếu vận động cơ thể

Là 1 yếu tố nguy cơ lớn gây già trước tuổi. 1 số thực nghiệm gây bất động hoàn toàn trong vóng 7 tuần lễ ở người cho kết luận. Trong thời gian bất động: Rối loạn nghiêm trọng trong chuyển hóa Caxi, photphat, protein. Cơ thể bị thưa xương và tan thịt. Phải mất 4 tuần sau khi chấm dứt bất động, các tham số chuyển hóa mới dần trở lại bình thường

Mặt khác, bất động có tác dụng tiêu cực đối với hoạt động sinh điện học và khả năng co bóp của cơ tim, tuần hoàn vành và não, thông khí ở phổi, với đông máu (dễ đông, dễ gây tắc mạch)

Hậu quả của thiếu vận động kéo dài: Thừa mỡ (thừa trọng lượng cơ thể). Lâu ngày dẫn đến nhiễm mỡ, xơ mạch, huyết áp cao, thưa xương, dễ gãy xương, teo cơ, giảm khối nạc của cơ thể, rối loạn trong hoạt động của hệ thần kinh.

Hậu quả sớm nhất là: Rối loạn hoạt động thần kinh. Chỉ sau 4 tiếng bất động đã xuất hiện hội chứng (Hc) vô lực, Hc giảm trương lực cơ, Hc rối loạn thần kinh thực vật (tăng đổ mồ hôi, nhịp tim và huyết áp không ổn định), Hc mất cân bằng giữa hoạt động của 2 bán cầu não (rối loạn trong điều chỉnh và ổn định tư thế, lực phản xạ 2 bên không cân xứng)

Thiếu vận động thể lực và ăn thừa năng lượng là 2 mặt của 1 vấn đề: Mất cân bằng chuyển hóa năng lượng. Hậu quả thừa trọng lượng cơ thể – thừa mỡ. Về ảnh hưởng của nó đối với tình trạng già trước tuổi, Frolkis V. V nói “Những người này khác nào lấy thân mình làm mô hình già trước tuổi”

Một số bệnh mạn tính thúc đẩy già trước tuổi

  • Bệnh nhiễm mỡ, xơ mạch và huyết áp cao: ảnh hưởng xấu đến dinh dưỡng của não và tim
  • Bệnh đái tháo đường và cường tuyến giáp: Làm rối loạn chuyển hóa các chất, chuyển hóa năng lượng
  • Bệnh về gan: là 1 yếu tố nguy cơ dẫn đến dễ nhiễm độc, khó thải độc
  • Bệnh lí trong hệ thống miễn dịch thường gặp ở người có tuổi: Rối loạn cấu trúc các chất globulin miễn dịch trong máu, giảm sức miễn nhiễm với kháng nguyên ngoại lai, tăng độ thường gặp với phản ứng tự miễn

Rối loạn cảm xúc (stress)

Stress được dùng rộng rãi để chỉ nhiều cảm xúc khác nhau, có người còn gọi là căng thẳng thần kinh. Các tâm trạng đó làm cho người ta buồn bực, khó chịu, không thoải mái.

Stress kéo dài và lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến sự suy yếu, rối loạn trong hoạt động thần kinh.

Nếu bạn muốn mình trẻ lâu hãy tham khảo thêm bài viết này: Cách để trẻ lâu, chỗng lão hóa

Di truyền

Có những gia đình, qua nhiều thế hệ có nhiều người sống lâu, tuổi cao nhưng vẫn đi đứng nhanh nhẹn, minh mẫn, lạc quan, tuổi trên 60-70 mà tóc chưa bạc, răng chưa rụng

Trái lại, không ít gia đình từ đời ông đến đời cháu đều giống nhau ở chỗ già rất sớm về cả hình thái bên ngoài lẫn đặc điểm bệnh tật như có nhiều người bị đục thể thủy tinh, thiếu máu cơ tim, huyết áp cao

Môtj số cho rằng: Các bệnh về nhiễm sắc thể là yếu tố quan trọng thúc đẩy già trước tuổi. Họ cho rằng rối loạn nhiễm sắc thể là mô hình nguyên phát của già trước tuổi

Những nếp sống có hại

Thói quen hút thuốc lá, uống rượu thường xuyên cũng là yếu tố thúc đẩy già trước tuổi