Những ai nên và không nên uống bột sắn dây

Đánh giá bài viết này

Bột sắn dây là loại thực phẩm rất phổ biển tại Việt Nam thường dùng để uống, nấu chè và chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả. Theo y học cổ truyền củ sắn dây còn có tên gọi là cát căn, phán cát căn, bạch cát. Rễ củ gọi là cát căn dùng để làm thuốc.

Công dụng của bột sắn dây

Trong cuộc sống mọi người đều biết bột sắn dây khi pha với nước sẽ có tác dụng mát giải nhiệt. Mùa hè nóng nực mà có cốc nước bột sắn dây có thoang thoảng hương hòa nhài thì còn gì bằng, có bát bột sắn quấy nóng ăn vào mùa đông thì cũng trên cả tuyệt vời. Ngoài công dụng giải khát nó còn có tác dụng chữa nhiều bệnh trong đó có đau dạ dày.

Hòa bột sống sẽ có tác dụng sinh tân dịch trị khát, phòng nắng nóng mùa hè, phòng mụn nhọt. Khi nấu chín bột sắn dây có độ dính nên thường được làm thành chè giải nhiệt. Dùng để chế thuốc vì nó dùng để kết dính các thành phần của thuốc viên.

Những ai không nên uống bột sắn dây

Sắn dây có tính bình, hơi mát một chút vì vậy người mà đi đại tiện bị lỏng, người hay bị đau bụng do lạnh thì hạn chết dùng ít.

Theo các bác sĩ thì nói chung thực phẩm hay các đồ ăn thức uống cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc. Bột sắn dây tốt cho người bị đau dạ dày nhưng không phải ai cũng dùng được nhiều. Có những người bị đau dạ dày khi ăn các thực phẩm lạnh, họ ưn thực phẩm nóng lại cảm thấy dễ chịu. Nhóm này được đông y xếp vào bệnh thể hàn và không được uống quá nhiều bột sắn dây. Ngược lại với những người khi ăn thực phẩm mát, lạnh lại cảm thấy ăn được nhiều mà bụng không khó chịu thì có thể uống và nên uống nhiều bột sắn dây để bệnh thuyên giảm. Nó tốt cho dạ dày là vì nó sẽ giúp độ tan của Axit có trong dạ dày giảm xuống khiến người bệnh thấy dễ chịu. Từ đó ăn uống và hấp thu tốt hơn.

Theo VTC, Bột sắn tốt cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, với trẻ nhỏ các phụ huynh cần nấu chín trước khi cho bé sử dụng. Ngoài ra nó còn có thể phòng trị, sốt nóng, cảm nắng, táo bón, khát nước, tiểu buốt, tiểu rát, giảm huyết áp giảm đau đầu, giảm đau nhức vai và cổ, giảm cholesterol các cục mỡ máu, máu đông và chống bệnh đau tim. Ngày nay khoa học đã chứng minh sắn dây cũng giải được rượu, giải nhiễm độc cho các cơ quan nội tạng mà không gây phản ứng phụ Tránh dùng hàng giả

Phân biệt bột sắn dây thật và bột sắn dây giả

Bột sắn dây có giá trị cao nên cũng thường được làm giả bằng cách pha thêm các loại bột khác. Theo kinh nghiệm của tôi, đã nhiều lần trược tiếp làm bột sắn dây từ củ tôi phát hiện ra rằng, bột sắn dây thường bị gãy vỡ vụn khi phơi khô, các mép gãy rất sắc nhọn. Ví dụ như ảnh này:

bột sắn dây thật
bột sắn dây thật

BỘT SẮN DÂY GIẢ: Chúng sẽ không thể gãy nhỏ vụn được như bột sắn nguyên chất, và rất dễ nhận biết bột sắn giả này thông qua hình thức bên ngoài. Mời bạn xem ảnh để chi tiết hơn.

bột sắn dây giả
Bột sắn dây giả, pha tạp chất
Bột sắn dây giả
Bột sắn dây giả