Những thực phẩm tốt cho các bà mẹ sau sinh

Đánh giá bài viết này

Những bà mẹ sau sinh luôn cần được chăm sóc cẩn thận,và phải có một chế độ ăn uống đầy đủ, dinh dưỡng. Sau đây , Tin123.net sẽ chỉ ra cho các mẹ những thực phẩm tốt và lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh.

1. Quả sung

Sung là loại trái cây rất giàu giá trị dinh dưỡng. Trung bình cứ 100g sung sẽ có chứa khoảng 0,4g chất béo, 23mg P, 12,6g đường , 0,05mg caroten, 49mg Ca, khoáng toàn phần 3,1g và 0,4 mg Fe. Quả sung có vị ngọt, hơi chát,có tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết.  Vì thế quả sung không chỉ nhuận tràng mà còn rất lợi sữa, đặc biệt là quả sung non. Để lợi sữa , các mẹ có thể nấu cháo, hầm hoặc luộc sung ăn đều được.

2. Quả mướp

Theo Đông y mướp có tính bình, vị ngọt có tác dụng giúp thông tắc tuyến sữa, trị viêm tắc tia sữa , tăng cường lưu thông máu và đặc biệt giúp sữa mẹ về nhiều hơn. Các mẹ có thể dùng một quả mướp tươi nấu thành canh, cho khoảng 1 lít nước, cho thêm ít muối và uống trong ngày.

3. Rau khoai lang

Chắc hẳn ai cũng biết rau khoai lang có tác dụng nhuận tràng nhưng ngoài ra rau khoai lang cũng giúp lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh. Rau khoai lang dễ chế biến, các mẹ có thể xào, nấu canh hoặc luộc để ăn hàng ngày.

4. Rau đay

Rau đay giúp nhuận tràng, và giúp thanh nhiệt cơ thể , ngoài ra còn có tác dụng lợi sữa rất tốt cho các phụ nữ sau sinh. Trong tuần đầu tiên sau sinh, mỗi ngày các mẹ nên ăn 150-200g rau đay vào bữa ăn chính . Sau đó có thể duy trì ăn 2 lần/tuần, sẽ giúp chống táo bón và sữa sẽ về đều hơn.

5. Đu đủ xanh

Đu đủ là loại cây có giá trị dinh dưỡng gồm protein, chất béo và chứa rất nhiều vitamin thuộc các nhóm A,B,C,D,E. Ngoài món đu đủ non hầm móng giò , các mẹ cũng có thể dùng đu đủ nấu với cá chép , cá quả, vừa dễ ăn lại vừa lợi sữa.

6. Chuối sứ

Chuối sứ là loại quả có vỏ hơi sần , quả tròn và to hơn các loại chuối khác và rất giàu dinh dưỡng. Ngoài thịt chuối , các chuyên gia cho biết lớp vỏ mỏng bên ngoài thịt chuối sứ có tác dụng giúp sản phụ tăng sữa và giúp sữa về nhiều hơn.

7. Rau má

Theo Đông y, rau má có nhiều tác dụng thông tiểu và thanh nhiệt giải độc, giúp kháng khuẩn , máu huyết lưu thông tốt hơn và cải thiện làn da. Bên cạnh những tác dụng đó, rau má còn có tác dụng rất tốt đối với các bà mẹ sau sinh. Nước rau má hay canh rau má thịt nạc cũng giúp tăng cường sữa và giúp sữa về nhiều hơn.

8. Chè vằng

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại chè vằng, vừa có tác dụng giảm cân , vừa lợi sữa mẹ lại khá an toàn. Vì thế các mẹ có thể uống chè vằng để có nhiều sữa cho em bé bú và đồng thời có thể giảm cân lấy lại vóc dáng sau sinh.