Những tính năng mới trên android 10 Q

4.8 (95%) 4 vote[s]

Ngày 13/3 theo giờ Việt Nam tức ngày 12/3 theo giờ của Mỹ thì Google đã chính thức cho ra mắt Android Q Beta – Android 10. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những tính năng mới trên android Q nhé.

Android Q mang đến một số tính năng bảo mật và quyền riêng tư bổ sung cho người dùng, cũng như các cải tiến cho khả năng có thể gập lại, API mới để kết nối, codec phương tiện mới và khả năng camera, tiện ích mở rộng NNAPI, Vulkan Hỗ trợ 1.1, khởi động ứng dụng nhanh hơn và hơn thế nữa.

android Q, android 10

Điều hướng bằng cử chỉ

Trên Android 10 toàn bộ những phím Home, Back, Đa nhiệm sẽ được loại bỏ và thay thế bằng cử chỉ gần giống với IOS và học theo một số nhà sản xuất trung quốc như Xiaomi, Huawei. Để trở về Home bạn sẽ vuốt ở giữa từ dưới lên, Để back thì vuốn bên trái từ dưới lên và để đa nhiệm thì vuốt bên phải từ dưới lên.

Bảo vệ quyền riêng tư của người dùng

Android Q đã thêm một loạt các tính năng để bảo vệ người dùng, như mã hóa dựa trên tệp, điều khiển hệ điều hành yêu cầu ứng dụng yêu cầu quyền trước khi truy cập tài nguyên nhạy cảm, khóa truy cập nền camera / mic, chế độ khóa, sao lưu được mã hóa, Google Play Protect (quét hơn 50 tỷ ứng dụng mỗi ngày để xác định các ứng dụng có khả năng gây hại và xóa chúng) và hơn thế nữa.

Cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn đối với tọa độ vị trí GPS của mình.

Ở những phiên bản android trước, Ứng dụng chỉ cần hỏi quyền truy cập GPS 1 lần duy nhất, nếu được người dùng đồng ý thì sẽ được lấy tọa độ vĩnh viễn ngay cả khi chúng chạy ẩn. Nhưng trong android Q mọi thứ sẽ khác. Bảng thông báo xin cấp quyền truy cập vị trí GPS sẽ có các lựa chọn sau:

  • Cho phép truy cập vị trí toàn thời gian
  • Chỉ cho phép khi ứng dụng đang hoạt động
  • Từ chối cho lấy vị trí
Bảng thông báo xin cấp quyền vị trí trên android Q

Vì vậy mà tránh được đáng kể tình trạng theo dõi người dùng mà người dùng không hề hay biết.

Bảo vệ các quyền riêng tư khác

Trong Android Q cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn các ứng dụng, kiểm soát quyền truy cập vào các tệp được chia sẻ. Người dùng sẽ có thể kiểm soát quyền truy cập của ứng dụng vào Ảnh và Video hoặc bộ sưu tập Âm thanh thông qua các quyền thời gian chạy mới.

Đối với Tải xuống, ứng dụng phải sử dụng trình chọn tệp hệ thống, cho phép người dùng quyết định Tải xuống tệp nào mà ứng dụng có thể truy cập. Đối với các nhà phát triển, có những thay đổi về cách ứng dụng của bạn có thể sử dụng các khu vực được chia sẻ trên bộ nhớ ngoài. Đảm bảo đọc các thay đổi trong Phạm vi lưu trữ để biết chi tiết.

Android Q sẽ ngăn các ứng dụng chạy nền bất ngờ, nếu ứng dụng của nhà phát triển muốn chạy nền và mở bất ngờ ví dụ: Cửa sổ cuộc gọi, báo thức, Bạn có thể tùy chọn mức độ ưa tiên cho ứng dụng nào đó được phép chạy nền mở bất ngờ.

Giới hạn quyền truy cập vào số nhận dạng thiết bị không thể đặt lại, bao gồm IMEI thiết bị, số sê-ri và số nhận dạng tương tự.

Gợi ý người dùng sử dụng ứng dụng.

Trong Android Q sẽ được kích hoạt những cách mới để khuyến khích người dùng mở ứng dụng và hợp lý hóa trải nghiệm khi họ chuyển đổi từ các ứng dụng khác.

Hỗ trợ kiểu màn hình gập lại

Trong sự kiện MWC 2019 vừa qua samsung đã cho ra mắt Galaxy Fold là điện thoại màn hình gập, Xiaomi Flex, Huawei mate X. Đây là xu hướng điện thoại mới trong tương lai vi nó hỗ trợ 1 màn hình cực rộng nhưng vẫn có thể cầm nắm trong lòng bàn tay.

Hỗ trợ màn hình gập

Android Q sẽ hỗ trợ những ứng dụng có khả năng chuyển đổi giữa các giao diện khi người dùng gập / mở màn hình.

Chia sẻ lỗi tắt

Khi người dùng muốn chia sẻ nội dung như ảnh với ai đó trong ứng dụng khác, quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng.

Sharing Shortcut

Trong Android Q sẽ thực hiện việc này nhanh hơn và dễ dàng hơn với Phím tắt chia sẻ, cho phép người dùng nhảy trực tiếp vào một ứng dụng khác để chia sẻ nội dung. Các nhà phát triển có thể xuất bản các mục tiêu chia sẻ khởi chạy một hoạt động cụ thể trong ứng dụng của họ với nội dung được đính kèm và những mục tiêu này được hiển thị cho người dùng trong giao diện người dùng chia sẻ. Vì chúng được xuất bản trước, UI chia sẻ có thể tải ngay lập tức khi được khởi chạy.

Bảng cài đặt hệ thống mới

Bây giờ bạn có thể cài đặt hệ thống điện thoại của bạn ngay cả khi bạn đang dùng 1 ứng dụng khác. Bạn sẽ không cần phải thoát ra nữa. Google đã tận dụng tính năng Slices mà đã giới thiệu trong Android 9 Pie để thiết kế bảng điều khiển.

Kết Nối

Ngăn xếp kết nối mới, tiện lợi

Quản lí kết nối mới trên android Q

Quyền kết nối, quyền riêng tư và bảo mật

Các kết nối sẽ được siết chặt để bảo đảm sự riêng tư tối đa cho người dùng.

Chế độ hiệu suất Wi-Fi

Bây giờ bạn có thể yêu cầu Wi-Fi thích ứng trong Android Q bằng cách bật các chế độ hiệu suất cao và độ trễ thấp. Đây sẽ là những lợi ích tuyệt vời khi độ trễ thấp rất quan trọng đối với trải nghiệm người dùng, chẳng hạn như chơi trò chơi thời gian thực, cuộc gọi thoại tích cực và các trường hợp sử dụng tương tự.

Máy ảnh, phương tiện và đồ họa

Định dạng độ sâu động cho ảnh

Tính năng này chủ yếu cho nhà phát triển ứng dụng tốt hơn nên chúng tôi không đề cập chi tiết. Nhiều máy ảnh trên thiết bị di động có thể mô phỏng độ sâu trường hẹp bằng cách làm mờ nền trước hoặc hậu cảnh so với đối tượng. Họ chụp siêu dữ liệu độ sâu cho các điểm khác nhau trong ảnh và áp dụng độ mờ tĩnh cho ảnh, sau đó họ loại bỏ siêu dữ liệu độ sâu.

Android Q sẽ hỗ trợ việc lấy dữ liệu độ sâu của ảnh để người phát triển ứng dụng sản xuất được những ứng dụng chụp ảnh với những bức ảnh đẹp và xóa phông mờ. Định dạng độ sâu cho ảnh còn giúp tạo ra các ứng dụng 3D và AR trong tương lai.

Codec âm thanh và video mới

Chất lượng âm thanh và hình ảnh sẽ được chú trọng cho nhà phát triển.

Hiệu năng trên android Q 10.0 sẽ có những cải tiến về thời gian mở game và ứng dụng. Giờ đây hiệu năng và bảo bật của các thiết bị android đã đuổi kịp so với Iphone IOS. Chúng ta đã có thể sử dụng một chiếc điện thoại mượt mà, camera chụp ảnh đẹp chỉ mới mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Trên đây là những tính năng nổi bật trên android Q, hãy đánh giá sao cho bài viết này để chúng tôi biết được bạn có thích bài viết hay không nhé.