Pin mặt trời gây ô nhiễm nguy hiểm cho môi trường

Đánh giá bài viết này

Điện mặt trời nhìn chung là một nguồn năng lượng sạch được sử dụng rộng rãi trên đất nước. Tuy nhiên ít ai biết Pin mặt trời có thể gây ra ô nhiễm nặng nề cho môi trường.

Pin mặt trời gây ô nhiễm môi trường

Điện mặt trời đang phát triển ở hầu hết các khu vực tỉnh thành trên cả nước. Đã có hàng trăm dự án điện mặt trời được đăng ký đầu tư tại các tỉnh Đắc Lak , Tây Ninh, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Mặc dù điện mặt trời được coi là nguồn năng lượng sạch, cần khuyến khích phát triển. Bởi trong quá trình vận hành hầu như không tác động đến môi trường. Nhưng các chuyên gia về năng lượng cũng khuyến cáo. Thực tế ở các nước trên thế giới cho thấy nguồn năng lượng này có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao.

Pin mặt trời gây ô nhiễm nguy hiểm cho môi trường

Việc sử dụng năng lượng mặt trời được coi là nguồn năng lượng sạch là điều không phủ nhận. Tuy nhiên, một vấn đề khác khi sử dụng điện mặt trời đó là các pin mặt trời. Trên thế giới, các nước phát triển hiện nay hầu hết không sản xuất pin mặt trời nữa. Từ cách đây chục năm, việc sản xuất pin mặt trời đã chuyển từ Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Malaysia, Philippines và Đài Loan. Ngày nay, gần một nửa lượng pin mặt trời được sản xuất tại Trung Quốc.

Nhìn tổng quan, ngành công nghiệp này có vẻ thân thiện với môi trường. Nhưng thực tế những nước sản xuất nhiều pin mặt trời nhất thường là nơi yếu kém nhất trong việc bảo vệ môi trường. Bắc Giang cũng là nơi có nhiều nhà máy sản xuất pin mặt trời nhiều nhất miền Bắc. Với 7 nhà máy đã đi vào hoạt động, tuy nhiên qua khảo sát, các nhà máy ở đây vẫn khẳng định công nghệ của mình an toàn với môi trường.

Các chuyên gia về năng lượng cũng khuyến cáo . Nếu không được xử lý kịp thời, chất thải từ những tấm pin mặt trời sẽ tác động nghiêm trọng tới môi trường sống. Bởi một tấm pin mặt trời chứa rất nhiều kim loại như chì, đồng, nhôm , silicon. Đáng nói, việc tái chế pin năng lượng mặt trời cũng vô cùng khó khăn và tốn kém.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch so với các nguồn năng lượng truyền thống khác. Tuy nhiên , cần phải đánh giá những tác động với môi trường. Đặc biệt là thu hồi các chất thải sau khi những tấm pin này hết hạn sử dụng. Việc này phải đặc biệt quan tâm và phải lượng hóa được những tác động môi trường. Để trên cơ sở đó đưa ra được những cơ chế chính sách, có những giải pháp phù hợp ngay từ đầu