Tại sao Hà Nội lại nóng?

Đánh giá bài viết này

Chúng ta thường có nhiều thắc mắc rằng tại sao ngày nay nóng hơn xưa. Không có điều hòa thì rất khó để ngủ, ngày xưa thì không cần điều hòa vẫn ngủ được. Gần đây thời tiết biến đổi khó lường khiến Hà Nội nóng như 1 chảo lửa giữa miền bắc. Hà Nội luôn là khu vực nóng nhất mặc dù không phải là Hòa Bình, Ninh Bình vì đây là núi đá vôi hấp thụ nhiệt mạnh. Hôm nay Tin123 sẽ đi tìm hiểu về vấn đề này.

Nguyên nhân khiến Hà Nội nóng nhất

Thành phố Hà Nội đang chịu sự ảnh hưởng của hiệu ứng “Hòn đảo nhiệt đô thị”. Chúng ta có thể coi là nội đô hà nội như là một hòn đảo nhiệt nóng nhất, nóng hơn các vùng ngoại đô xung quanh. Nóng không chỉ cao mà nó còn kéo dài cả ngày và đêm khiên sức khỏe người dân bị suy nhược.

Nguyên nhân chính là: Ngày nay các bề mặt bê tông hóa quá nhiều. Nếu như những bề mặt cỏ hoặc cây cối nhiệt lượng tỏa ra được hấp thụ vào long bề mặt lên tới 80%. Nhiệt lượng phản lại không gian gần như rất ít.

cây cối hấp thụ nhiệt
cây cối hấp thụ nhiệt

Còn với bề mặt bê tông thì bao nhiêu nhiệt lượng mặt trời chiếu xuống thì phản xạ lại bấy nhiêu. Gây ra hiện tượng ngày càng nóng hơn. Mặt khác bê tông rất lâu nguội và liên tục tỏa hơi long ra không gian mặc dù trời đã tối và không có ánh nắng mặt trời.

bê tông phản xạ nhiệt gây nóng
bê tông phản xạ nhiệt

Phóng viên của VTV đã làm việc với các chuyên gia của đại học xây dựng để làm thí nghiệm đo nhiệt độ ở các bề mặt đá. Kết quả như sau:

  • Tại bề mặt đá nhưng màu sáng thì nhiệt độ bề mặt là 43 độ C. Trong khi nhiệt độ không khí chỉ là 35 độ C.
  • Bề mặt gạch tối màu thì nhiệt độ là 43.4 độ C.
  • Đo tại bề mặt có thì nhiệt độ bề mặt là 37.1 độ C. Thấp hơn rất nhiều so với bề mặt đá và gạch.

Trong ngày bình thường thì bề mặt đá và cỏ chênh lệch nhau gần 10 độ. Còn trong những ngày nóng thì con số này có thể lên tới 20 độ C.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như xe cộ, điều hòa không khí cũng như mật độ dày đặc các nhà cao tầng khiến cho gió bị quẩn lại

Giải pháp trị nắng nóng cho thủ đô Hà Nội

Giải pháp là trồng cây xanh, đây là phương pháp đã dựa trên thực nghiệm ngay tại Hà Nội. Vào tháng 6 năm 2015, năm mà nắng nóng còn hơn cả năm nay, bộ môn kiến trúc môi trường của DH Xây dựng đã tiến hành đo nhiệt độ môi trường, không khí tại một số con phố tại Hà Nội để làm rõ công dụng của cây xanh với hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.

Kết quả cho thấy nhiệt độ dưới bóng cây hay nơi có bóng đổ nhiệt độ thấp hơn khoảng 6 – 15 độ so với đường bị nắng trực tiếp. Đường Nguyễn Chí Thanh sau khi chặt cây, bề mặt đường đã lên tới 60 độ C.

Diện tích cây xanh của Hà Nội là cực thấp so với tiêu chuẩn để mát. Trung bình Hà Nội diện tích cây xanh là 0.9m vuông / người nhỏ hơn 10 lần so với WHO khuyến cáo là 9m vuông / người.

Thực sự là muốn hết nóng thì phải trồng cây thật nhiều và không lấp ao hồ. Quy hoạch của Hà Nội ban đầu cũng là mật độ cây xanh và ao hồ là 70%.