Tại sao SSD của tôi copy dữ liệu chậm vậy?

Đánh giá bài viết này

Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguyên nhân gây ra khiến những chiếc ssd copy tốc độ chậm không như mong muốn. Ngày nay giá của những SSD là rất rẻ, ai cũng có thể sắp cho mình một chiếc SSD để cải thiện hiệu năng của máy tính. Giá từ vài trăm nghìn cũng có. Ngày nay các nhà sản xuất sử dụng rất nhiêu công nghệ để nhồi nhét chip nhớ bên trong ssd khiến chúng lưu được nhiều dữ liệu hơn và giá cũng rẻ hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng copy dữ liệu chậm trên một chiếc SSD ngoài những nguyên nhân do nhà sản xuất thì cũng có rất nhiều nguyên nhân khách quan chúng ta cùng tìm hiểu sau đây:

Bạn có đang copy tệp tin có quá nhiều tệp tin nhỏ bên trong?

Ổ cứng SSD sẽ bị chậm nếu bạn copy quá nhiều tệp tin nhỏ cùng một lúc. Để ổ cứng ssd copy được tốc độ tối đa bạn cần sử dụng một tệp tin dung lượng lớn ví dụ như: một tập phim, 1 bản win, file ghost, … Chúng thường có dung lượng cao và là một tệp tin duy nhất.

Copy dữ liệu từ USB vào SSD bị chậm

Rất nhiều bạn hỏi mình thông qua fanpage rằng em copy dữ liệu từ usb và SSD mà sao nó chậm lắm luôn. Không được như tốc độ cao mà nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm. Khi chúng ta copy dữ liệu từ một USB hay HDD thì quá trình sẽ xảy ra như sau:

Ổ USB sẽ đọc tệp tin đó rồi mới tiến hành copy tạo tệp tin mới. Nếu tốc độ đọc của USB của bạn quá chậm sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới copy dữ liệu vào SSD.

Đa số mọi ngươi mu USB mà không để ý tới tốc độ copy mà lại để ý tới dung lượng, vì vậy dẫn tới việc mua phải USB kém chất lượng làm mất nhiều thời gian copy dữ liệu. Lưu ý khi mua USB bạn nên chọn những USB chính hãng với tốc độ copy càng lớn càng tốt. Khi mua hãy bảo họ copy thử nếu tốc độ cao thì mua.

Để kiếm tra tốc độ bạn nên dùng công cụ hoặc tự copy nhân đôi 1 tệp tin nặng trong ổ SSD có sẵn hoặc copy từ SSD sang SSD phân vùng khác.

Lỗi do nhà sản xuất?

Trường hợp lỗi do nhà sản xuất thường rất ít khi có thể xảy ra vì thường họ đều kiểm tra trước khi xuất bán ra thị trường. Bạn nên kiểm tra chính ổ của bạn xem có dấu hiệu hỏng hóc hoặc dùng lâu năm.

SSD đang copy dữ liệu nhanh tự nhiên bị châm

Nếu bạn đang copy một tệp tin dung lượng cao mà copy được nửa thì bị tốc độ chậm thì nguyên nhân thường do loại ổ cứng của bạn sử dụng công nghệ Intelligent Dynamic SLC-Caching. Đang copy thì bị tràn bộ nhớ cache vì dung lượng file quá lớn. Còn khi copy tệp tin dung lượng thấp thì không sao cả.

ssd copy chậm

Đây là chuyện binh thường xảy ra nếu ổ cứng của bạn sử dụng công nghệ này vì thế không đáng lo ngại.

ổ cứng intel 660p sử dụng công nghệ cache này

SSD chỉ cho đọc mà không cho copy vào

Đây là dấu hiệu cho thấy SSD của bạn đã bị hết hạn sử dụng. Nhà sản xuất thường giới hạn dung lượng ghi.

Ví dụ SSD intel 660p giới hạn là 100TB, samsung 970 Pro TLC là 600TB

Nếu gặp trường hợp này thì có thể bạn sẽ không được bảo hành nếu đang trong thời gian bảo hành. Ưu điểm là ổ cứng của bạn không bị mất dữ liệu, bạn vẫn cs thể copy dữ liệu ra ổ cứng khác và tiếp tục làm việc.

Nguyên nhân khác

Nếu có một chường trình nào đó đang chạy sử dụng chiếm nhiều tài nguyên đọc ghi của ổ cứng ví dụ như window của bạn dang update thì nó sẽ cần tải về và cài đặt khiến ảnh hưởng tốc độ copy của bạn. Đây là điều cần lưu ý khi kiểm tra tốc độ đọc và ghi của SSD.