Thói hư tật xấu mà cha mẹ vô tình dạy cho con cái

5 (100%) 1 vote[s]

Trong quá trình nuôi dạy con nhiều cha mẹ đã vô tình truyền cho trẻ những thói hư tật xấu. Chúng ta đã tạo thói hư cho con mà không hề hay biết. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng liệt kê những thói hư tật xấu nguy hiểm mà bạn đang tự hại mình, hại bé.

Dỗ dành bé ăn cơm

Tôi xin mạnh dạn nói đây là một thói quen xấu, rất xấu. Tại sao chúng ta cứ phải đi nài nỉ lừa cho bé ăn. Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều các ông bà bưng bát cơm bế cháu đi chơi, thi thoảng lại lừa lừa bón cho miếng, ăn uống không hề đúng giờ hoặc bữa gì cả, mà mệt người. Trừ trường hợp bé bị ốm thì bạn nên dỗ dành bé cố ăn cho lại sức.

Chính những cái thói xấu này đã làm cho chúng ta mệt mỏi. Bạn hãy thử nhập tâm mình là một đứa bé đó. Không đói, không muốn ăn mà lại cứ bị ép ăn như kiểu đang hành hạ. Món ăn không ngon 1 tí nào, mà ngày cũng ăn cái hương vị đó, không đổi đa dạng hương vị được một chút à.

Nếu bạn để trẻ đói, trẻ sẽ tự đi ăn và đòi ăn. Hãy thử để trả bị đói và xem phản ứng đòi ăn của nó. Bạn sẽ thấy bạn nhàn hạ như thế nào khi bé tự ăn cơm.

Cho bé nghịch smartphone, Tivi

trẻ em nghịch smartphone
trẻ em nghiện smartphone

Thật tai hại, các bà mẹ thường hay lầm tưởng cho bé xem tivi là bé sẽ biết nói sớm, học được chữ sớm, giỗ dành bé ăn. Để rồi, không có tivi thì nó khóc, nó không ăn cơm. Trên mạng xã hội Youtube thì đầy dẫy vô số các video độc hại, video người lớn, video bạo lực. Tôi nhớ vừa qua youtube dính phải cái scandal về “Thử thách momo”, kêu gọi trẻ tự sát, tự làm hại bản thân. Youtube là nơi bọn ấu dâm comment thô lỗ, vừa qua youtube đã phải tắt tính năng bình luận.

Các dạng video dạng bắn súng giải cứu công chúa (nghe có vẻ hay). Nhưng trước đó phải có cảnh cô gái mặc váy ngắn đóng làm công chúa đang đi dạo. Rồi bọn khủng bố lôi ra hôn hít, bắt cóc. Nội dung quá phản cảm. Vậy mà các mẹ cũng đồng ý cho trẻ xem.

Ngủ cùng bé

Chúng ta không nên ngủ cùng bé mà nên để bé tự lập dần ngay từ khi còn bé. Tôi thấy có những bé, không có mẹ ở nhà là nó khóc không chịu ngủ, phải có mẹ nằm cạnh mới chịu ngủ. Đây là một sự thật mà nhiều người đang mắc phải.

Không cho người lạ bế trẻ

Bạn nên tập cho bé thói quen ai bế cũng được bằng cách hay cho người lạ bế. Thói quen này sẽ giúp trẻ không sợ hãi trước đám đông sau này. Phát triển khả năng giao tiếp xã hội.

Không dạy trẻ tập nói, tập dứng

Tại sao lại có những trẻ mãi không biết đi, không biết nói? Cùng tuổi mà chúng nó chạy băng băng, nói như gió. Tại sao nhỉ? Tại vì bạn có dạy trẻ nói bao giờ đâu mà nó biết nói. Không cho bé tập đứng sớm thì bao giờ nó mới cứng chân. Khi bế con bạn cũng nên dạy bé nói các từ đơn giản như bố, mẹ, bà, …

Khi bé ngã bạn chạy ra giỗ dành, xuýt xoa

Khi bé ngã, bạn quan sát nếu bé thực sự bị trấn thương và không thể phục hồi thì mới ra nâng đỡ bé dậy. Hãy để bé tự khóc và tự dậy tuy nghe có vẻ vô tâm nhưng sẽ giúp bé tự lập về sau. Tránh được trường hợp ăn vạ khóc về sau. Trẻ sẽ ít khóc hơn.

Nói tục chửi bậy

Sự ngoan hay hư của trẻ nó phụ thuộc vào chính chúng ta, chính môi trường mà nó sống. Nếu môi trường sống xung quanh mọi người ai cũng nói tục thì chắc chắn con bạn cũng sẽ nói tục. Ví dụ: con bạn sống trong môi trường huấn luyện của IS chẳng hạn, hằng ngày chúng sẽ đi giết người, trẻ em ở đó cũng sẽ cảm thấy giết người là chuyện bình thường. Điều này rất nguy hiểm. Sống trong 1 môi trường xấu thì nếu bạn là người tốt thì chính bạn mới là người lạ. Đây là tôi chỉ ví dụ vậy thôi để chúng ta hiểu được môi trường xung quanh ảnh hưởng lớn như thế nào tới tính cách và thể trạng của trẻ.

Không chịu dạy bé làm

Có những bà mẹ yêu con quá mức, chăm con từng li từng tí, yêu chiều như một ông vua. Như vậy là bạn đang hại trẻ và tự làm khổ mình, tại sao vậy? Trẻ tới tổi biết quét nhà bạn phải cho bé quét nhà hàng ngày, thành thói quen. Biết lau bàn ghế, rửa chén bát. Trẻ biết nấu ăn, hãy dạy bé nấu ăn. Như vậy bạn không những đỡ mệt mỏi mà trẻ cũng tự lập cực tốt về sau.

Cho bé sử dụng tiền sớm

Cho bé sử dụng tiền là nguyên nhân hàng đầu làm hư trẻ. Tôi biết nhiều mẹ biết điều này nhưng vẫn làm.

Không chịu dành thời gian dạy bé học

Khi ở trường các cô giao phải chăm lo, dạy cho 1 lúc liền 30 học sinh. Ai chú ý nghe giảng, thông minh thì sẽ tiếp được nhiều. Nhưng nếu con bạn không thông minh, 1 phút mải nói chuyện với bạn ngồi cạnh là có thể bài học ngày hôm đó bé không hiểu.

Đừng chỉ chê trách cô giáo dạy dốt, bé học dốt mà chắc chắn bạn phải dạy trẻ làm và tạo thói quen cho trẻ học bài hằng ngày.

Tổng kết

Trên đây là một số vấn đề mà tôi thấy phổ biến và muốn chia sẻ để chúng ta có những đứa con ngoan giúp ích cho gia đình và xã hội. Nếu bạn có ý kiến góp ý hãy gửi vào email info@tin123.net. Hãy đánh giá sao cho bài viết này để chúng tôi biết bạn thích nó.