Tôi đã tự chữa khỏi bệnh táo bón như thế nào?

4 (80%) 1 vote[s]

Bệnh táo bón là một bệnh vô cùng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay mà người bệnh thường không dám thổ lộ chỉ vì ngượng. Đây là một trong những bệnh gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống cũng như tâm lí người bệnh.

tự chữa bệnh táo bón


Tôi năm này 18 tuổi là học sinh của một trường THPT ở Hà Nội. Năm nay tôi học lớp 12 và là học sinh cuối cấp, ôn thi để chuẩn bị cho một ngành học mơ ước của tôi. Khác với mọi năm, năm là là năm cuối áp lực học hành vô cùng cao và vất vả. Tôi đã đăng ký học thêm kín tất cả các ngày trong tuần trừ buổi chiều chủ nhật tôi được nghỉ.
Tôi luôn trong tình trạng buồn ngủ thiếu tỉnh táo và tôi đã bắt đầu bị bệnh táo bón. Như tâm lí của số đông mọi người, tôi dấu kín không cho ai biết, tự mình chịu đựng nó. Nỗi ám ảnh mỗi khi đi vệ sinh, ngồi 30 phút trong nhà vệ sinh và có khi cả 1 tiếng đồng hồ. Tệ hại nhất là những lần bị chảy máu khiên tôi đau và sợ hãi vô cùng. Tôi bắt đầu để ý tới căn bệnh của mình hơn và bắt đầu lên mạng tìm kiếm thông tin về cách chữa trị bệnh táo bón. Nghe lời các trang về sức khỏe tôi đã rất nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục. Nhưng tại sao 3 ngày rồi mà tôi chưa buồn đi vệ sinh, tôi đã uống no cả nước rồi. Ngày thứ 4 tôi bắt đầu buồn đi vệ sinh, kết quả vẫn vậy khiến tôi cảm thấy thật tuyệt vọng.


Thời gian trôi qua, giờ tôi đã là sinh viên năm cuối viện đại học. Căn bệnh vẫn theo tôi cho tới giữa học kì 2. Tôi thực sự đã vượt qua được căn bệnh táo bón đáng sợ đã theo tôi suốt bao năm. Tôi biết đang có rất nhiều người đang bị táo bón đang đọc bài viết này và tò mò về cách giải quyết căn bệnh táo bón của tôi.


Hôm nay tôi xin chia sẻ lại cho mọi người cách mà tôi đã vượt qua được táo bón và khỏi hoàn toàn như thế nào. Tuy tôi không phải là bác sĩ, ngược lại tôi là bệnh nhân lâu năm và thấu hiểu đôi chút về căn bệnh này. Với cả tâm huyết của tôi, tôi hy vọng sẽ không ai bị táo bón nữa.


Theo quan điểm cá nhân của tôi táo bón là tình trạng khó đi đại tiện do phân bị rắn lại. Vậy tại sao nó lại rắn? Chúng ta sẽ đi từ câu bản chất để có câu trả lời. Nó rắn bởi vì nó không chứa nhiều nước, bởi vì chúng ta đã có một lối sống không lành mạnh như không chịu uống nước (hoặc do quên), ngồi nhiều khiến phân bị ép lại. Khi bạn ngồi thì áp lực sẽ dồn thẳng vào khu vực mông và hậu môn làm phân bị ép chặt. Số lượng nước bị ép ra sẽ được ruột già hấp thụ ngược. Là một học sinh sinh viên tôi phải ngồi rất rất nhiều, mông tôi quả thực đã bị nổi mụn vì ngồi. Nhưng nguyên nhân hàng đầu vẫn là chúng ta đã uống thiếu nước. Ồ không, tôi đã uống no cả nước vậy sao vẫn thiếu? Tôi xin trả lời là VẪN THIẾU. Có một số người hỏi tôi rằng: “Tôi không cảm thấy khát thì sao tôi phải uống nước?”. Có những người làm việc hăng say quên cả việc uống nước, đôi khi cơ thể thiếu nước mà ta không cảm thấy khát nhất là vào mùa đông.


Nước là khởi nguồn của sự sống, chúng ta cần nước và chúng ta phải uống nước cho đủ để có thể trở về như 1 con người bình thường. Mẹo để nhận biết chúng ta đã uống đủ nước chưa là quan sát màu nước tiểu. Khi đi tiểu các bạn hãy quan sát màu của nước tiểu, nếu nước tiểu có màu càng vàng đậm nghĩa là bạn đang càng thiếu nước. Vàng là bạn phải uống nước ngay, còn nước tiểu trong veo không màu thì nghĩa là bạn đang thừa nước. Uống nhiều làn trong ngày chứ không phải uống 1 mạnh 2 lít cho no rồi cả ngày không chịu uống nước. Bạn hãy hẹn giờ uống rồi sẽ quen.


Với chiếc điện thoại trên tay, tôi đã hẹn giờ để uống đủ nước hàng ngày và luôn quan sát màu của nước tiểu. Uống đủ nước, tôi đã trở về đi đại tiện 1 ngày/ lần. Không còn phải sợ hãi khi đợi 3 ngày vẫn chưa buồn đi vệ sinh, thật đáng sợ. Nhưng nước đã làm mọi thứ ổn định. Tôi khuyên các bạn nên tạo thói quen đi đại tiện vào buổi sáng khoảng 30 phút sau khi ăn sáng. Như vậy rất tốt cho đường ruột của bạn và đi đại tiện khi đó theo tôi là dễ đi nhất.


Ngoài ra các bạn cũng nên ăn nhiều chất sơ từ rau – củ – quả. Có chế độ làm việc hợp lí phải có nghỉ ngơi để uống nước. Tập thể dục và hạn chế thức khuya, hạn chế các áp lực trong cuộc sống, uống 2 cốc nước ấm khi thức dậy vào buổi sáng bởi vì khi ngủ bạn vẫn tiêu thụ 1 lượng nước không nhỏ qua đường thở. Hà hơi, thở vào cái gương bạn sẽ thấy tấm gương mờ đi vì hơi nước. Quan trọng nhất, nhớ quan sát màu nước tiểu để uống nước kịp thời. . Tôi tin rằng bạn sẽ khỏi hoàn toàn bệnh táo bón như tôi.