Trộm Vía nghĩa là gì? Trộm vía trong tiếng anh, bán hàng và khi mang thai

Đánh giá bài viết này

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta rất hay gặp những người dùng tới trộm vía. Nếu như bạn sống ở miền trung hay miền nam thì khó có thể hiểu được nghĩa của nó. Bởi vì câu nói này thường được người miền bắc sử dụng.

Trộm vía là gì?

Trộm vía là từ ngữ thường được sử dụng trước những lời khen ngợi về một em bé đáng yêu, xinh xắn, hay ăn chóng lớn. ngoan hiền do thần linh phù hộ.

trộm vía
Trộm vía em bé

Các từ bạn thường gặp trong cuộc sống như: trộm vía, thằng cu này ngoan quá. Trộm vía, em bé đáng yêu quá, …

Được sử dụng trước một lời khen ngợi theo quan niệm xưa. Ngay trong quá trình khi mang thai em bé cũng thường được nói trộm vía, có ý muốn khen ngợi, mong cho em bé khỏe mạnh.

Nguồn gốc của trộm vía

Theo quan niệm ngày xưa thì thêm từ trộm vía phía trước để lời khen ngợi về em bé đó trong tương lai sẽ không bị phản tác dụng. Ý hiện tại khen em bé xinh xắn thì mong muốn trong tương lai em bé sẽ luôn xinh xắn, chư không bị phản tác dụng.

Nó như một lời xin phép thần linh để được khen và không muốn động chạm tới phần hồn, vía của em bé. Người ta sợ vía của em bé bị ảnh hưởng thì trong tương lai em bé sẽ không còn xinh xắn, đáng yêu, ngoan ngoãn nữa và có thể bị bệnh tật hay ốm yếu.

Người ta sợ rằng ki khen em bé xinh đẹp, ngoan ngoãn thì ma quỷ sẽ tới bắt vía của em bé. Giống như ngày xưa mọi người thường đặt tên xấu, tên khó nghe để tránh bị ma quỷ ám. Nhưng phong tục đặt tên xấu cũng đã được mọi người bới hoài niệm, không đặt tên xấu nữa.

Trộm vía trong tiếng anh

Như các bạn đã biết từ trộm vía là từ ngữ địa phương, không phải từ ngữ toàn dân. Đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng nó trong tiếng anh thì chắc chắn, tiếng anh không thể có từ trộm vía được vì từ ngữ này chỉ có ở Việt Nam thôi.

Để khen một em bé có rất nhiều cách, nếu bạn đã nói tiếng anh nghĩa là đã ảnh hưởng một phần văn hóa nước ngoài thì quan tâm từ trộm vía để làm gì, nước ngoài họ cũng không biết trộm vía là gì. Hôm nay Tin123 sẽ hướng dẫn bạn một số câu khen đơn giản bằng tiếng anh:

Ex1: I wish you a good night, good and good. May all good things come to me and my family (Chúc bé ngủ ngon, bú ngoan. Mong rằng những thứ tốt đẹp sẽ đến tới gia đình chúng ta).

Ex2: Wish your baby’s baby grow up healthy and happy. (Chúc con của mẹ lớn nhanh, mạnh khỏe và hạnh phúc).

Ex3: The little gold of my father, watching the baby sleep that I just want to be embraced in the heart forever. I hope that the small gold of the three will grow fast, become a child the most happy and happy. ( Cục vàng bé bỏng của ba, nhìn con say giấc mà ba chỉ muốn được ôm con vào lòng mãi. Ba mong rằng, cục vàng nhỏ của ba sẽ lớn nhanh, trở thành một đứa trẻ dễ thương và hạnh phúc nhất).

Ex4: Oh my little angel, I just want to grow up so fast to enjoy it! I love you so much, my child. (Ôi thiên thần bé nhỏ của mẹ. Mẹ chỉ muốn con lớn thật nhanh để chúng ta cùng vui con nhé. Mẹ yêu con rất nhiều).

Ex5: I wish him quickly, become a cute child, lovely and docile. Love you so much!

Ex6: I want to grow up beautiful, gentle and obedient mother like me!

Trộm vía không dùng trong shop bán hàng

Từ trộm vía chỉ được dùng cho em bé. Trong việc bán hàng mỗi khi bán hàng chậm hoặc bị ế, lâu không thấy ai tới mua. Theo quan niệm xưa người ta cho rằng ma quỷ lởn vởn đi lại làm xua đuổi người mua, vì vậy người ta có quan niệm đốt vía. Đốt để xua đuổi tà ma, quỷ để công việc buôn bán được thuận lợi hơn.