Trung bình người việt uống 500 chai bia 1 năm

Đánh giá bài viết này

Bạn có biết người việt nam uống bia nhiều như thế nào chưa? Trong vòng 7 năm từ 2010 – 2017 tốc độ tiêu thụ bia của việt nam tăng 90%, một con số ấn tượng được Forbes trích dẫn từ tạp trí y khoa của Annh về tình trạng sử dụng bia trên 189 quốc gia trên thế giới đặc biệt là các quốc gia cậm và đang phát triển như việt nam. 170 lít bia tương đương với khảng 500 chai bia 1 người 1 năm.

Sau đây là những bình luận của cư dân mạng vè vấn đề này:

  • “Cổ phiếu bia thì cao ngút trời, cổ phiếu nông nghiệp công nghệ cao thì lẹt đẹt”.
  • “Thay vì tăng thuê xe hơi, thuế điện thoại thì người ta nên tăng thuế bia, thuế thuốc lá”.
  • “Bên cạnh ngành công nghiệp bia thì cũng phải kể đến ngành công nghiệp ăn theo là thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh gan, thận. Miếng này rất béo bở sao chưa thấy chuyên gia nào nhắc đến nhỉ?”.
bia
Bia

Ngành bia tăng trưởng trung bình 5% mỗi năm, đây là miếng bánh hấp dẫn các nhà đầu tư. Những nhà sản xuất bia lãi ròng hàng chục ngàn tỷ mỗi năm. Ở châu âu và Úc thì thị trường này gần như tăng trưởng âm, còn ở nước ta thì tăng trưởng khá mạnh mẽ.

Nhiều năm liền doanh thu của sabeco trung bình ở khoảng 30000 tỷ/ năm, lãi ròng liên tục tăng, bia cũng là nguồn thu chính chiếm tỷ trọng > 85%.

Habeco dù đang có dấu hiệu đi xuống thì việc nắm giữ thị phần lớn thứ 3 thì cũng giúp doanh nghiệp này thu hơn 10000 tỷ/ năm

Chi phí điều trj cho 6 loại bệnh ung thư trong đó có 5 loại có liên quan tới rượu bia là vào khoảng 25000 tỷ mỗi năm. Trong khi đó thì thiệt hại kinh tế do tai nạn giao thông do liên quan tới ượu bia cũng lên đến 2 tỷ USD.

Người việt chi 26000 tỷ đồng năm 2017 cho việc chữa ung thư liên quan tới bia.