Vệ sinh màn hình Laptop đúng cách

3 (60%) 2 vote[s]

Đôi khi màn hình laptop của chúng ta bị bụi bẩn bám đầy sẽ gây cản trở tầm nhìn . Có thể bạn để nó mở quá lâu và bị bụi bẩn, hoặc bàn phím của bạn đã chuyển một chút dầu và bám trực tiếp vào màn hình của bạn, hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh màn hình laptop mà không làm hỏng nó.

Một trong những khía cạnh tốt nhất của màn hình máy tính xách tay hiện đại là chúng bền hơn nhiều so với các laptop đời cũ. Nhờ có nhiều chức năng cảm ứng, chúng được thiết kế để có khả năng xử lý áp lực. Tuy nhiên, đầu ngón tay có thể để lại dấu vết, đó là lý do tại sao việc vệ sinh màn hình laptop một cách thường xuyên là vô cùng quan trọng.

Đối với bụi: Dùng vải sợi nhỏ

Dùng vải sợi nhỏ(khăn lau kính) để vệ sinh màn hình laptop

Những người dùng kính mắt và sở hữu máy ảnh đều biết rõ về công cụ nhỏ bé này, đó là cách tốt nhất để  làm sạch ống kính máy ảnh và kính mắt của bạn. Được thiết kế để làm sạch bụi và mảnh vụn mà không tạo ra các vết bẩn hoặc trầy xước bề mặt mỏng manh, vải sợi nhỏ là dụng cụ tốt nhất để bắt đầu khi vệ sinh màn hình laptop.

Mặc dù bạn có thể sử dụng các vật liệu dựa trên vải khác, nhưng chúng có nhiều khả năng để lại mảnh vụn của chính chúng. Thậm chí, bạn đừng nghĩ về việc sử dụng khăn giấy . Chúng có vẻ mềm khi xì mũi, nhưng chúng thô ráp khi có màn hình dễ bị trầy xước.

Bước 1: Mua một miếng vải sợi nhỏ . Cụ thể một thiết kế cho kính hoặc làm sạch ống kính.

Bước 2: Tắt máy tính xách tay của bạn. Không chỉ an toàn hơn mà việc màn hình tối có thể giúp bạn nhìn thấy rõ bụi nào cần được loại bỏ.

Bước 3: Nhấn nhẹ vào màn hình, lau theo một hướng. Không chà hoặc lau theo vòng tròn, vì điều này có thể làm hỏng màn hình hoặc chỉ di chuyển các hạt bụi xung quanh.

Bước 4: Tiếp tục lau trên màn hình cho đến khi không có bụi.

Đối với vết bẩn bám trên màn hình: Dùng miếng bọt biển ẩm

Dùng miếng bọt biển ẩm để vệ sinh màn hình laptop

Đôi khi bạn sẽ phát điên với những thứ còn hơn cả bụi trên màn hình của bạn. Thay vì chà xát nó với miếng vải sợi nhỏ của bạn để xóa sạch và có khả năng làm bẩn vải trong quy trình, bạn có thể sử dụng phương pháp bọt biển ẩm.

Bạn sẽ cần một miếng bọt biển gia dụng hoàn toàn mới và nước cất hoặc nước khử ion . Ngoài ra, có thể sử dụng  nước đã được lọc. Tránh nước máy tiêu chuẩn vì nó có thể để lại dấu của những khoáng chất trong nước trên màn hình của bạn.

Bước 1:  Tắt máy tính xách tay của bạn và rút phích cắm ra khỏi nguồn điện. Nếu có thể, bạn cũng nên tháo pin.

Bước 2: Làm ướt miếng bọt biển bằng nước cất và vắt nó ra để không còn nhiều nước.

Bước 3: Nhẹ nhàng lau khu vực bị bẩn trên màn hình của bạn bằng miếng bọt biển. Để ý không làm nước chảy giọt, nếu có phải làm sạch chúng ngay lập tức nếu có.

Bước 4: Sau khi khu vực sạch sẽ, đợi màn hình khô hoàn toàn trước khi đóng nắp hoặc sử dụng máy của bạn.

Đối với dầu và chất dính : Dùng dung dịch tẩy rửa

Dùng dung dịch tẩy rửa để vệ sinh màn hình laptop

Nếu phương pháp vải không làm được và miếng bọt biển ướt không có tác động, đã đến lúc sử dụng dung dịch làm sạch đóng chai hoặc tự làm. Rất may, bạn có thể mua một bình xịt làm sạch màn hình  từ một số cửa hàng khác nhau, thường là bằng vải sợi nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự làm, bạn sẽ muốn pha một phần bằng nhau nước cất và giấm trắng – cũng  rất tốt cho việc làm sạch nói chung  – hoặc thay vào đó là tỷ lệ tương tự của nước cất và rượu isopropyl có tỷ lệ cao .

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn nên tránh sử dụng bất kỳ loại dung dịch lau kính nào. Bạn cũng sẽ không muốn phun bất cứ thứ gì trực tiếp lên màn hình của bạn.

Bước 1: Tắt máy tính xách tay của bạn và rút phích cắm ra khỏi nguồn điện. Nếu bạn có thể, hãy tháo pin chỉ để chơi an toàn.

Bước 2: Xịt hoặc bôi dung dịch tẩy rửa lên miếng vải sợi nhỏ. Hãy chắc chắn rằng vải ẩm, nhưng không ướt.

Bước 3: Nhẹ nhàng chà miếng vải lên vùng bị bẩn. Chà theo vòng tròn nhỏ để tránh các vết bẩn khác và tránh áp lực nặng vì có thể làm hỏng màn hình.

Bước 4: Lặp lại khi cần thiết, đảm bảo không cho chất lỏng chảy giọt lên màn hình hoặc bàn phím của máy tính xách tay của bạn.

Bước 5: Khi hoàn tất, hãy đợi màn hình khô hoàn toàn trước khi đóng nắp hoặc bật nguồn cho máy tính xách tay của bạn.