Vì sao Tôm hùm đất bị cấm bán ở Việt Nam

Đánh giá bài viết này

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về một loại sinh vật mà thoạt đầu không ít người tưởng là đặc sản thơm ngon, lạ miệng. Nhưng thực ra chúng lại là hàng cấm, thuộc loại sinh vật ngoại lai xâm hại. Đó chính là loại Tôm hùm đất đang được nhập tràn lan, trái phép về nước ta.

Tôm hùm đất được chế biến thành những món ăn lạ miệng

Ngay sau khi có thông tin về việc loại tôm này được buôn bán và vận chuyển về Việt Nam thì Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có công văn hỏa tốc gửi các địa phương, Tổng cục hải quan, Tổng cục quản lí thị trường với đề nghị ngăn chặn sự phát tán của loại sinh vật này ra môi trường tự nhiên.

Một loại tôm tưởng chừng là đặc sản nhưng tại sao lại bị cấm nhập khẩu và kiểm soát chặt chẽ như vậy ?

Tôm hùm đất có sức sống vô cùng mạnh mẽ, dù trải qua một quãng đường dài vận chuyển từ Trung Quốc về nước ta nhưng loài tôm này vẫn sống tốt, không cần ướp đông lạnh như một số loại tôm bản địa của nước ta.

Các chuyên gia thủy sản cho biết điều này không có gì là lại vì tôm hùm đất có sức sống mãnh liệt , dù ở môi trường nước mặn hay nước lợ thì bầy đàn của chúng cũng chiếm hết không gian sống, thức ăn của những loài khác thậm chí biến những loài khác thành thức ăn của chúng . Chính vì vậy chúng là sinh vật ngoại lai xâm phạm bị cấm du nhập vào nước ta từ năm 2013.

Loài tôm hùm đất này có khả năng sinh sản nhanh chóng và có khả năng chống chịu trước biến động môi trường. Với đôi càng màu đỏ to khỏe, chúng có thể cắt ngang thân lúa cứng ăn tất cả các loại búp cây non thậm chí cả tôm cá nhỏ. Nếu phát tán ra đồng ruộng Việt Nam chúng sẽ nguy hại hơn ốc bươu vàng.

Các chuyên gia cho biết , điều đáng ngại là loài tôm này mang những mầm bệnh là nấm virus có thể lây lan sang các sinh vật bản địa thậm chí là nguy hại cho con người. Mối hại này càng lớn hơn, khi chúng lại là hàng nhập lậu không qua kiểm dịch.

Ốc bươu vàng, cá dọn bể, chuột hải ly là những bài học to lớn cho nước ta về những sinh vật ngoại lai xâm hại. Và rõ ràng nếu không tỉnh táo những món ăn mà chúng ta nghĩ là độc miệng lại đang chính là mối họa ngoại lai.