WHO khuyến cáo về thời gian dùng thiết bị điện tử của trẻ nhỏ

Đánh giá bài viết này

Ngày 24/4 vừa qua, tổ chức thế giới WHO đã công bố lần đầu tiên chỉ dẫn về thời gian tiếp xúc thiết bị điện tử với trẻ nhỏ. Theo đó, thời gian hợp lí để trẻ dưới 5 tuổi tiếp xúc một cách thụ động với màn hình các thiết bị điện tử như là điện thoại, ti vi, máy tính là không quá 60 phút mỗi ngày. Và đặc biệt tuyệt đối không để trẻ dưới 1 tuổi tiếp xúc để đảm bảo các em có thể phát triển khỏe mạnh.

Trẻ em dưới 1 tuổi nên được cấm tiếp xúc với thiết bị điện tử

WHO đã đưa ra khuyến cáo với các bậc cha mẹ trong khuôn khổ chiến dịch chống lại cuộc khủng hoảng béo phì trên quy mô toàn cầu được tổ chức tại Geneva . Theo đó cơ quan sức khỏe Liên hợp quốc cho rằng trẻ dưới 5 tuổi không nên tiếp xúc màn hình các thiết bị điện tử hơn 1h mỗi ngày và càng ít tiếp xúc càng tốt. Trong khi đó với trẻ dưới 1 tuổi , việc tiếp xúc này nên cấm tuyệt đối. Thay vào đó, các chuyên gia khuyến khích các cha mẹ nên tăng cường thời gian hoạt động thể chất cho bé.

Trẻ em dưới 5 tuổi không nên tiếp xúc với thiết bị điện tử quá 60 phút mỗi ngày

Bằng chỉ dẫn của WHO, cũng bao gồm các khuyến nghị về hoạt động thể chất và chăm sóc giấc ngủ. Theo WHo, thói quen lười vận động là nguy cơ hàng đầu gây tử vong và góp phần đáng cầu đáng kể vào tăng dịch béo phì.

Ba yếu tố: gồm hoạt động thể chất , thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử và giấc ngủ có mối quan hệ tương quan rất quan trọng đặc biệt là với trẻ nhỏ. Giấc ngủ tốt đảm bảo trẻ có đủ năng lượng trong 1 ngày để trẻ có vui chơi , học tập, phát triển . Thời lượng hoạt động thể chất khoảng 3 tiếng mỗi ngày không chỉ giúp phát triển cơ bắp mà còn cả tinh thần và cảm xúc của trẻ.

Trong các khuyến nghị đặc biệt với trẻ dưới 5 tuổi đưa ra vào ngày 24/4, WHO cho biết khoảng 40 triệu trẻ em tương đương với 6% tổng số trẻ em trên toàn thế giới bị thừa cân. Trong đó nửa số người Châu Phi và Đông Nam Á, các thống kê dựa trên những dữ liệu về các hoạt động thụ động như xem phim hoạt hình hay nói chuyện với thân qua mạng . Thu thập ở các quốc gia Canada và Australia, kết quả cho thấy có đến 75% số trẻ em không có lối sống lành mạnh.

Các dữ liệu cho thấy các mức độ thừa cân và lời hoạt động thể chất đang tăng. Hiện nay, 1 trong 3 người trưởng thành thừa cân. 1 trong 4 người hoạt động thể chất không đủ. Để ngăn chặn xu hướng này, chúng ta cần phải tập trung vào những năm đầu đời( dưới 5 tuổi) giai đoạn mà thói quen sinh hoạt của gia đình sẽ góp phần hình thành hành vi tạo nên một lối sống lành mạnh

Mặc dù WHO không nêu chi tiết những tác hại tiềm ẩn trong việc để trẻ tiếp xúc quá nhiều với màn hình thiết bị điện tử. Tuy nhiên cơ quan này cho rằng , bằng chỉ dẫn này là điều cần thiết nhằm giải quyết tình trạng ngồi quá nhiều hoặc ở lì một chỗ của trẻ em hiện nay.

Trong chỉ dẫn vừa công bố các chuyên gia WHO nhấn mạnh cần phải quản lí việc sử dụng các thiết bị điện tử như là điện thoại máy tính trong các môi trường liên quan như công sở, trường học, ở nhà. Đồng thời cân nhắc lợi ích và rủi ro liên quan. Đó có lẽ là lí do liên quan mà hạ viện Pháp thông qua dự luật cấm hoàn toàn quyền sử dụng máy tính bảng điện thoại di động trong các trường học từ mẫu giáo đến trung học cơ sở. Điều này có nghĩa là một khi bước vào trong khuôn viên trường học, các em học sinh sẽ không được phép sử dụng điện thoại.

Không thể phủ nhận sức hút của mạng internet và các thiết bị điện tử. cũng không thể chối bỏ rằng chính sự tiện lợi và tính giải trí cao của smartphone đã hình thành nên chứng nghiện điện thoại trong một bộ phận không nhỏ người sử dụng điện thoại, đặc biệt là giới trẻ. Nếu chỉ dừng lại ở cảnh báo của WHO và lệnh cấm dùng điện thoại trong trường học như ở Pháp, chắc chắn là chưa đủ. Các bậc phụ huynh mới chính là những người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quản lí thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử của con em mình.